, //, :: GTM+7

Thu hái cà phê, hoa màu, chăm sóc vật nuôi để bà con yên tâm phòng chống dịch

HUỲNH THỦY
(tienphong.vn)
Nhằm hỗ trợ người dân tại các vùng dịch COVID-19 yên tâm cách ly, Huyện đoàn Cư M’gar (Đắk Lắk) đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện phối hợp các hội, đoàn thể thu hái cà phê, hoa màu và chăm sóc gia súc, gia cầm để bà con yên tâm điều trị, phòng chống dịch bệnh.
Các tình nguyện viên huyện Cư M'gar bẻ cành bắp cho gia súc

Những ngày qua, đông đảo đoàn viên thanh niên tại các buôn làng trên địa bàn huyện Cư M’gar đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện phòng chống dịch COVID-19 như: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt thông điệp 5K. Tại khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số, các tình nguyện viên chủ động tuyên truyền bằng hai thứ tiếng qua loa di động, hệ thống truyền thanh, tờ rơi…

Tại mỗi địa phương, đoàn cơ sở triển khai các đội hình hỗ trợ ghi mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19; hỗ trợ công tác truy vết, các khu cách ly, phong tỏa y tế…; tiếp tục kêu gọi các nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh và công tác an sinh xã hội tại địa phương, đơn vị bằng hành động, việc làm cụ thể như: Huy động khẩu trang, kính chống giọt bắn, đồ bảo hộ, bình oxy, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân khó khăn và tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, các cơ sở đoàn đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện phối hợp các hội, đoàn thể tại địa phương hỗ trợ người dân tại các vùng dịch, người dân bị cách ly thu hái cà phê, hoa màu và chăm sóc gia súc, gia cầm để bà con yên tâm cách ly, điều trị góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Song song với hoạt động chung tay phòng chống dịch COVID-19, Huyện đoàn Cư M’gar còn triển khai chương trình “Tình nguyện mùa Đông” và “Xuân tình nguyện” bắt đầu từ tháng 11/2021 đến hết tháng 2/2022 với nhiều hoạt động dự kiến thực hiện như: Vận động các nguồn lực xã hội và đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia các đội hình tình nguyện giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động đoàn thanh niên dự kiến triển khai như: Che chắn nhà cửa, sửa chữa thiết bị điện, quyên góp chăn ấm, quần áo ấm, lương thực, thực phẩm hỗ trợ trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn…; tổ chức dạy phụ đạo, dạy kèm, giao bài cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các tổ chức đoàn cũng sẽ triển khai các chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân và trẻ em; hướng dẫn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn định hướng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; phối hợp tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất