, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/03/2023, 14:58

Thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Wagner tuyên bố bước tiến bên trong "chảo lửa" Bakhmut

MINH AN - Tổng hợp
Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga ngày 8/3 đã đưa ra tuyên bố cập nhật tình hình giao tranh ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.

Thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Wagner của Nga, Yevgeny Prigozhin.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn khu vực phía đông thành phố Bakhmut, ông Yevgeny Prigozhin ngày 8/3 tuyên bố.

"Lực lượng đánh thuê Wagner kiểm soát hoàn toàn phía đông Bakhmut. Toàn bộ khu vực phía đông tính từ con sông Bakhmutka đã nằm trong quyền kiểm soát của chúng tôi", ông Prigozhin tuyên bố, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Hiện tại, giao tranh đang diễn ra ác liệt ở bên trong thành phố. Đây là bước tiến đáng kể nhất của các lực lượng Nga trên tiền tuyến ở Bakhmut. 

Vùng màu tím là bước tiến mới của các lực lượng được Nga hậu thuẫn ở thành phố Bakhmut.

Hai tuần trước, lãnh đạo Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR), Denis Pushilin nói các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn các cao điểm chính ở khu vực Bakhmut.

Ukraine hiện chưa lên tiếng về thông tin quân đội nước này đã không còn kiểm soát hoàn toàn "chảo lửa" Bakhmut. Hôm 7/3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, đánh giá phía đông Bakhmut đã thất thủ. Các lực lượng Ukraine được yêu cầu rút lui về phía bờ tây sông Bakhmutka.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7/3 cảnh báo về tình huống Nga kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. Ông Zelensky nói các lực lượng Nga sẽ có "con đường rộng mở" tới Kramatorsk và Sloviansk nếu vượt qua Bakhmut.

Tuy nhiên, ISW đánh giá các lực lượng Nga nhiều khả năng chưa thể tăng tốcmột khi kiểm soát Bakhmut. Nguyên nhân là do các lực lượng chiến đấu trong thành phố chú trọng khả năng di chuyển linh hoạt, trong khi muốn nhanh chóng tiến công tới các thành trì khác cần bổ sung lực lượng cơ giới đông đảo.

Có hai tuyến đường chính từ Bakhmut dẫn tới hai thành trì Kramatorsk và Sloviansk.

ISW nhận định, các lực lượng Nga có thể tiến sâu hơn về phía tây theo tuyến đường cao tốc T0504, hướng tới thành phố Kostiatynivka, cách Bakhmut khoảng 20km. Thành phố Kostiatynivka nằm cách thành trì Kramatorsk khoảng 30km.

Các lực lượng Nga cũng có thể tiến công theo hướng tây bắc, trên tuyến đường cao tốc E40 hướng tới Sloviansk, cách Bakhmut khoảng 40km.

Hai trục tấn công này nằm ở hai hướng khác nhau, do đó các lực lượng Nga nhiều khả năng chỉ chọn tiến công theo một hướng để tạo hiệu quả cao nhất, ISW đánh giá.

Các lực lượng Ukraine đã có thời gian củng cố phòng tuyến ở hai tuyến đường cao tốc này. Do đó, Nga sẽ đối mặt khó khăn lớn để có thể tiếp tục tiến công sau khi kiểm soát Bakhmut, ISW nhận định.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất