, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/02/2023, 15:54

Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Nga tuyên bố thay đổi chiến lược chiêu mộ chiến binh

MINH AN - CNN
Tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga sẽ phải tìm kiếm giải pháp khác để chiêu mộ chiến binh, sau khi chương trình tuyển dụng ở các nhà tù Nga chấm dứt.

Ông Prigozhin nói Wagner ngừng chiêu mộ tình nguyện viên đến từ các nhà tù ở Nga.

"Chúng tôi đã dừng hoàn toàn việc chiêu mộ tù nhân vào hàng ngũ lính đánh thuê Wagner. Những tù nhân đang làm việc cho chúng tôi sẽ hoàn thành nốt nghĩa vụ của họ", thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin nói ngày 9/2.

Ông Prigozhin không nêu lý do dẫn tới quyết định trên. Theo CNN, số lượng tù nhân Nga giảm đáng kể hoặc Bộ Quốc phòng Nga can thiệp hoặc việc tuyển dụng ảnh hưởng đáng kể đến tài chính của Wagner là các nguyên nhân có thể khiến ông Prigozhin đưa ra quyết định trên.

Sau khi có khoảng 40.000 đến 50.000 tù nhân đăng ký gia nhập lực lượng đánh thuê Wagner từ các nhà tù trên khắp nước Nga, số lượng tù nhân tình nguyện tham gia chiến đấu có thể đã không còn đủ để Wagner duy trì việc chiêu mộ.

Tháng trước, ông Prigozhin nói nhóm cựu tù nhân đầu tiên tham gia chiến đấu ở Ukraine với tư cách tình nguyện viên đã hoàn thành hợp đồng 6 tháng và được ân xá. Ông Prigozhin nói thêm rằng những tù nhân gia nhập tập đoàn đánh thuê "nhận khoản thù lao ít hơn các thành viên khác".

CNN nhận định, với việc không còn tuyển dụng nguồn nhân lực từ hệ thống nhà tù ở Nga, lực lượng đánh thuê Wagner có thể sẽ thay đổi chiến lược trong giao tranh ở Ukraine, thay vì phụ thuộc vào số lượng trong các cuộc tiến công như hiện nay.

Lực lượng đánh thuê Wagner của Nga được thành lập năm 2014, đến năm 2022 có khoảng 8.000 chiến binh. Sau khi Wagner áp dụng chương trình chiêu mộ tù nhân, quân số của lực lượng này đã tăng lên tới 50.000, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nhận định vào tháng 12/2022.

Bình luận

Xem nhiều

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất