, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/03/2023, 19:00

Thứ này một thời vứt đi, nay thành đặc sản đắt tiền, dân buôn ngày bán cả tạ

ANH THƯ
Dân buôn tiết lộ trung bình mỗi ngày bán được 60-70kg, cũng có ngày bán được hơn tạ.

Nếu như một quả dừa tươi giá bán tại vườn chỉ 6.000 – 7.000 đồng/quả, mộng dừa lại có giá khá đắt đỏ. Trên thị trường, mộng dừa đang được rao bán với giá lên đến 190.000 đồng/kg.

Mộng dừa tươi còn được nhiều người gọi là mầm dừa, đó là một phần lõi trắng nằm bên trong trái dừa già, khô. Khi trái dừa già và khô dần, vỏ bên ngoài chuyển dần từ màu xanh nâu đen và bắt đầu xuất hiện chân mộng.

Kích thước của mộng dừa không giống nhau, nếu trái dừa càng già thì mộng dừa sẽ càng lớn và ngược lại. Ngày trước, phần mộng dừa này ít người biết tới, trẻ con thường tìm cách lấy ra ăn chơi, còn người dân thường không quan tâm nhiều, toàn bỏ đi.

Mộng dừa đang được rao bán giá lên đến gần 200.000 đồng/kg.

Mấy năm trở lại đây, mộng dừa bỗng được rao bán trên chợ mạng với giá khá đắt đỏ, giá hiện tại khoảng gần 200.000 đồng/kg. Có thời điểm, mặt hàng này được bán với giá hơn 300.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều chị em sẵn sàng đặt mua.

“Vì nó là thực phẩm sạch, ăn lại rất giòn và ngọt, thơm nữa. Tôi thấy mấy người rủ nên cũng mua nửa cân về ăn và nghiện thật nhưng hơi đắt, không dám mua nhiều”, chị Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) nói.

Mộng dừa ngon nhất khi kích thước của chúng vẫn nhỏ, chỉ bằng quả chanh. Còn loại to sẽ bớt ngon hơn vì sẽ ít ngọt và béo. Vì vậy, với những mộng dừa nhỏ, giá bán bao giờ cũng cao hơn những loại kích thước lớn hơn.

Mộng dừa được bảo quản lạnh và vận chuyển đi khắp nơi cho khách hàng.

Bán mộng dừa hơn 2 năm nay, anh Nguyễn Xuân Ngọc (Bến Tre) cho biết mỗi ngày anh thu gom được khoảng 60 - 70kg, có ngày thu được hơn 1 tạ để trả cho các đầu mối khách hàng.

“Khách sỉ đặt mua nhiều lắm, số lượng cũng nhiều nên cứ có đến đâu là hết sạch tới đó. Nên hàng lúc nào cũng tươi khi đến tay khách hàng”, anh chia sẻ.

Do thu mua tại các nhà vườn, anh bán giá rất rẻ, chỉ khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Giá bán này chưa bao gồm phí vận chuyển.

Mỗi ngày, anh đều đi tới các vườn và xưởng kinh doanh về dừa thu mua mộng dừa. Về nhà, anh sẽ lên đơn và gửi đi các đầu mối sỉ. Vì bán số lượng lớn nên anh không phân loại ra.

Chị Thảo (Hà Nội) bán lẻ mộng dừa trên chợ mạng. Chị cho biết mỗi khi nhận được mặt hàng này từ nguồn sỉ, chị sẽ phân loại ra thành 2 loại để dễ bán.

“Loại nhỏ sẽ bán giá cao hơn, còn mộng dừa to bán giá rẻ hơn. Khách mua nhiều lắm, mỗi ngày tôi cũng bán được hơn chục cân”, chị nói.

Chị cho biết mộng dừa vận chuyển từ trong Nam ra Bắc nhưng được bảo quản đóng đá, cộng với đóng túi hút chân không nên vẫn đảm bảo được độ ngon, ngọt vốn có của nó.

Hiện tại, chị đang bán giá dao động từ 150.000 – 190.000 đồng/kg, tùy từng loại.

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất