, //, :: GTM+7

Thu nhập 100 triệu đồng từ trồng na Thái

HOÀNG ĐỆ
(baolongan.vn)
Khi vườn thanh long trồng cách đây 10 năm đã già cỗi, anh Đoàn Văn Hòa (ấp 5, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) chuyển sang trồng na Thái (mãng cầu Thái).
Anh Đoàn Văn Hòa bón phân cho cây na Thái.

Sau khi nghiên cứu trên mạng và học hỏi từ một người bạn, cuối năm 2019, anh Hòa quyết định lên mô trên phần đất 4.000m2 và mua 800 cây na Thái từ tỉnh Bến Tre về trồng. Tổng chi phí đầu tư ban đầu gần 40 triệu đồng.

Cây giống đem về trồng phát triển tốt. Năm đầu tiên, anh Hòa cắt cành, tạo tán 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Khi cây na Thái có nụ lần đầu, anh chỉ giữ lại mỗi gốc 1 - 2 trái, tùy theo độ lớn của cây. Sau khi thu hoạch đợt đầu tiên, anh tiếp tục cắt cành, tạo tán cho na Thái. Đến năm 2022, vườn na Thái trên 2 năm tuổi cho thu hoạch 3,5 tấn, bán giá bình quân 40.000 đồng/kg. Trừ chi phí đầu tư, anh còn lãi 100 triệu đồng.

Anh Hòa cho biết: “Trồng na Thái tương đối nhàn. Lúc na Thái chưa cho trái thì bón khoảng 1kg phân vi sinh gà viên cho mỗi gốc trong thời gian từ 1 - 3 tháng. Khi trái lớn hơn thì bón 2 lần phân Đức tím và một ít phân kali trắng để trái bóng, đẹp và tăng độ ngọt. Ngoài ra, tôi còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt dưới gốc khoảng 25 triệu đồng”.

Nhờ hiệu quả từ vườn na Thái, hiện nay, kinh tế gia đình anh Hòa đã ổn định. Đây cũng là thành quả nhờ sự mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp của anh Hòa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm



Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất