, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/02/2023, 13:15

Thu nhập 15 triệu/tháng, làm thế nào để tiết kiệm được hàng trăm triệu mỗi năm?

NHÂN HÀ PHAN
Năm mới 2023, chúng ta nên quản lý chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư như thế nào?

Đặt mục tiêu tài chính cho năm mới

Nguyễn Mai Ly (24 tuổi) là một nhân viên văn phòng ở Hà Nội với mức lương 15 triệu đồng. Năm mới 2023, cô đặt mục tiêu tiết kiệm được 100 triệu đồng và đã lên kế hoạch chi tiêu ngay từ khi bước vào năm mới.

Mỗi tháng có thu nhập chính 15 triệu đồng, cộng với tiền làm thêm, tổng thu nhập của Ly khoảng trên 20 triệu đồng, cô dành một nửa số tiền này để dùng cho việc sinh hoạt hàng tháng như: Thuê nhà ở, ăn uống, xăng xe và một số hoạt động chi tiêu cá nhân khác, còn lại để tiết kiệm.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Anh (27 tuổi) đang là trưởng phòng kinh doanh một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng cũng đặt mục tiêu tài chính là tiết kiệm khoảng 300 triệu đồng trong năm mới 2023.

Theo đó, Ngọc Anh có thu nhập thụ động từ 30 đến 50 triệu đồng mỗi tháng, anh này dự định mỗi tháng dành khoảng 30 triệu đồng để tiết kiệm, số còn lại để sinh hoạt cá nhân.

“Không có nhiều lựa chọn trong việc cải thiện thu nhập, nhưng tiết kiệm chi tiêu là việc cần phải được thực hiện một cách triệt để nhất trong năm mới này”, Ngọc Anh nói.

Trước khi bắt đầu năm mới 2023, nhiều người có xu hướng ngồi lại, dành thời gian xây dựng kế hoạch cho nhiều khía cạnh cuộc sống. Đặc biệt, tài chính là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với rất nhiều người.

Đây là bước đầu tiên để bạn bắt đầu quá trình quản lý túi tiền của cá nhân. Trong đó đặc biệt là phải tạo ngân sách và tuân theo những kế hoạch đã đề ra từ đầu.

Hãy học cách tiết kiệm

Với người mới tập tành kiểm soát chi tiêu, nhiệm vụ này có thể khá khó khăn. Tuy nhiên, không nên vội nản chí. Nhờ theo dõi thu nhập, thống kê các khoản chi theo tháng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của mình.

Ví dụ, bạn biết phân biệt chi phí cần thiết với chi phí theo sở thích, cố gắng chia tỷ lệ cao hơn cho những gì quan trọng. Nhờ đó, bất kỳ quyết định nào liên quan đến tiền bạc trong tương lai cũng dễ dàng được xử lý.

Bên cạnh đó, thoát khỏi nợ nần cũng là một bước quan trọng khác để kiểm soát tài chính. Bước đầu tiên là ưu tiên trả nợ với lãi suất thấp nhất càng sớm càng tốt, chẳng hạn nợ thẻ tín dụng.

Bằng cách này, bạn có thể giảm số tiền bạn phải trả lãi suất. Hãy luôn nhớ rằng nợ thẻ tín dụng là điều cấm kỵ trong quản lý tài chính cá nhân. Nó cho thấy sự thiếu kiểm soát của chúng ta trong quá trình tiêu tiền.

Ngoài ra, mỗi người nên bắt đầu bằng cách thiết lập kế hoạch thanh toán nợ. Cá nhân cần tự cam kết tuân thủ nhiệm vụ trong suốt cả năm.

Đặc biệt, hãy cân nhắc nhận thêm một vài công việc phụ để tăng thu nhập, nếu khoản vay còn quá nhiều.

Hãy học cách tiết kiệm, thay vì thả trôi mình theo dòng chảy của tiền bạc. Các chuyên gia tài chính cho rằng, mỗi người chúng ta cần trích ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng cho quỹ này. Bắt đầu càng sớm, bạn càng có thêm nhiều thời gian để làm quen, cũng như hình thành kỷ luật vững vàng trong quản lý chi tiêu.

Ngoài ra, các cá nhân có thể áp dụng cách tiết kiệm dựa trên mục tiêu, gồm ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ, mục tiêu ngắn hạn có thể là mua một chiếc ôtô trong hai năm nữa.

Tương tự, định hướng dài hạn là có quỹ hưu trí để dưỡng già, hạn chế lệ thuộc cháu con. Quan trọng nhất, bạn cần xác lập mục tiêu dựa trên nguyện vọng thực tế. Có như vậy, động lực tích cóp mới thực sự rõ ràng và mạnh mẽ.

Đừng quên lập quỹ khẩn cấp cho riêng mình. Phần tiền này sẽ giúp bạn xoay sở trong các trường hợp cấp bách: đau ốm, dịch bệnh hay thất nghiệp đột ngột. Ngoài ra, bạn cũng đỡ phải lạm dụng thẻ tín dụng, tránh được cảnh lao đao vì lãi suất cao, trễ hạn trả nợ.

Thực tế, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu tài chính nếu chỉ tập trung tiết kiệm. Thay vào đó, hãy bắt đầu tìm hiểu và bắt tay vào đầu tư. Các cá nhân nên dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn kênh đầu tư dựa trên khả năng chịu rủi ro, nguồn vốn, tính thanh khoản và khả năng sinh lợi. Cổ phiếu được coi là rủi ro hơn trái phiếu, song chúng tất nhiên mang lại lợi nhuận cao hơn.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…Một ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất