, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/03/2022, 11:30

Thu nhập khá từ mô hình trồng cây năn bộp ở vùng đất trũng phèn

THẠCH HỒNG
(vov.vn)
Để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã nhân rộng nhiều mô hình kinh tế có chi phí đầu tư thấp, dễ thực hiện, trong đó có mô hình trồng cây năn bộp.

Từ mô hình này mà nhiều nông dân có nguồn thu nhập khá, từng bước cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, mô hình trồng cây năn bộp còn rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương là vùng trũng phèn, vừa tạo thu nhập cho nông hộ, vừa giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở khu vực nông thôn.

Gần 7 năm trồng cây năn bộp, đến nay, gia đình ông Cao Văn Sáu Nhỏ, ở khóm Vĩnh Tiền, Phường 3, thị xã Ngã Năm có được cuộc sống khá ổn định. Khi mới ra ở riêng gia đình ông Nhỏ chỉ có 5 công ruộng. Do là vùng đất trũng và nhiễm phèn nên trồng lúa cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy tiềm năng của loại cây năn bộp nên gia đình mạnh dạn chuyển sang trồng loại cây này.

Ông Nhỏ chia sẻ, hiện nay, mỗi ngày ông thu trên 100kg năn bộp, với giá bán sỉ cho thương lái từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, trừ chi phí xong, ông còn lời từ gần 400.000 đồng – 500.000 đồng/ngày.

Trồng năn bộp giúp người dân nông thôn có thêm thu nhập.
Trồng năn bộp giúp người dân nông thôn có thêm thu nhập.

“Hồi trước cũng làm ruộng mà lợi nhuận thấp. Tôi đi nhổ năn mướn cho người ta, sau đó mình cũng lên vuông ruộng mình trồng năn. Trừ chi phí xong thì một tháng vậy cũng còn lời từ 8-9 triệu. Đời sống nhờ vậy cũng khá hơn lúc trước” - ông Nhỏ nói.

Thực tế, cây năn đã có từ lâu ở vùng đất trũng phèn. Trước đây được xem là loại cỏ phát triển tự nhiên và chỉ được coi là món ăn dân dã. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, rau năn được người tiêu dùng ưa chuộng nên được người dân trồng. Rau năn có vị ngọt thanh dùng để làm rau ăn sống, trộn gỏi, xào, nấu canh, nhúng lẩu, làm dưa v.v. Loại cây này nhẹ công chăm sóc và chi phí đầu tư thấp nên lợi nhuận thu về khá.       

Theo các hộ gắn bó với mô hình này, một năm, năn bộp sẽ cho thu hoạch trong thời gian khoảng 6 tháng. Trung bình 1 công đất trồng năn bộp, trừ các khoản chi phí xong, nông dân còn thu nhập gần 20 triệu đồng. Tuy thu nhập khá, nhẹ công chăm sóc, nhưng ngược lại người trồng năn rất cực công trong khâu thu hoạch.

Do vậy, những hộ trồng năn với diện tích lớn, thường phải mướn nhân công nhổ năn. Trung bình mỗi nhân công thu hoạch từ 3 – 5 giờ sẽ được trả công từ 100.000 đồng trở lên. Do đó, mô hình này còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương.

“Lớn tuổi không đi thành phố được thì ở nhà rảnh rỗi đi nhổ năn mướn. Nhờ mô hình này thì bà con mình cũng có việc làm chứ ở không thì không biết làm gì, không có thu nhập” - ông Cao Văn Làng, ở khóm Vĩnh Tiền, Phường 3, thị xã Ngã Năm nói.

Tuy xuất phát chỉ vài hộ trồng ban đầu, đến nay trên địa bàn Phường 3 nói riêng và thị xã Ngã Năm nói chung xuất hiện khá nhiều hộ trồng năn bộp. Nhiều diện tích đất trũng phèn, sản xuất kém hiệu quả hoặc không thể trồng trọt được người dân chuyển sang trồng năn bộp. Ngoài tiêu thụ tại chỗ ở địa phương, còn có thương lái từ thành phố Sóc Trăng và các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang cũng xuống thu mua hằng ngày. Nhờ vậy mà đầu ra của năn bộp ở thị xã Ngã Năm thời gian qua khá ổn định.

Ông Nguyễn Bá Chiến, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân khóm Vĩnh Tiền, Phường 3, thị xã Ngã Năm cho biết: “Ở địa phương này cũng có trên 10 hộ sản xuất, kinh doanh về mô hình này. Nói chung cũng tạo được công ăn việc làm cho lao động xung quanh bằng cách đi nhổ năn mướn, cũng giúp bà con có công ăn việc làm. Rồi có thu nhập về cho gia đình. Thu nhập tương đối là ổn định.

Để mô hình này tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế, ổn định lâu dài, thời gian tới, ngành chức năng địa phương cũng khuyến khích người dân trồng năn kết hợp với nuôi các loại cá đồng. Cách làm này nhằm tăng thêm thu nhập, góp phần đa dạng nguồn rau sạch, thủy sản và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất