, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/06/2023, 14:00

Thu nhập ổn định nhờ nắm bắt nhu cầu thị trường

NGUYỆT NHI - HOÀNG TUÂN
(baolongan.vn)
Chuyển dần diện tích trồng thanh long ruột đỏ sang trồng rau, ổi và vú sữa Hoàng Kim, gia đình ông Đặng Hữu Mân (ấp 4, xã Bình Tâm, TP Tân An, tỉnh Long An) thu được những thành quả bước đầu.
Ngoài trồng vú sữa Hoàng Kim ông Đặng Hữu Mân còn trồng ổi để tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Mân chia sẻ, gia đình ông có 2ha đất, cách nay nhiều năm, ông xây dựng trang trại nuôi gà thịt. Sau đó, ông nhận thấy nhu cầu thị trường bấp bênh nên cải tạo đất và chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ.

“Là nông dân thời đại mới, tôi thường xuyên theo dõi tin tức nông nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi học tập kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ từ những người quen và là một trong những hộ dân đầu tiên trồng tại xã Bình Tâm. Khi đó, thanh long được cho là cây siêu lợi nhuận. Nhiều hộ gia đình đến tìm hiểu và tôi sẵn lòng hướng dẫn. Thời gian qua, trái thanh long gặp khó trong tiêu thụ, gia đình tôi chuyển sang trồng vú sữa Hoàng Kim vào năm 2020” - ông Mân nói.

Đối với cây vú sữa, thời gian đầu, ông trồng 50 gốc, 1 năm sau, ông tăng gấp đôi số lượng gốc vú sữa Hoàng Kim tại vườn nhà.

Theo ông Mân, cây vú sữa Hoàng Kim dễ trồng, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Đây là cây ưa nước, cần độ ẩm cao. Trái vú sữa Hoàng Kim lúc chín ngả màu vàng tươi rất đẹp, trọng lượng trung bình 3 - 4 trái/kg, cá biệt có những trái nặng đến 0,5kg. “Trái vú sữa Hoàng Kim ăn giòn, ngọt và rất thơm, đặc biệt không có mủ trắng như những giống vú sữa khác nên được khách hàng đánh giá cao, thị trường ưa chuộng. Đợt tết vừa qua, tôi bán vú sữa Hoàng Kim với giá 80.000/kg”
- ông Mân cho biết.

Để "lấy ngắn nuôi dài" và tận dụng những khoảng đất trong vườn, không chỉ có vú sữa Hoàng Kim, ông còn trồng thêm các loại rau ăn lá và cây ăn trái khác. Đặc biệt là 3 loại ổi, gồm: Lê, Nữ Hoàng và Ruby ruột đỏ, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Hầu hết các loại nông sản của gia đình ông đều bán trực tiếp tại vườn nhà và tận tay người tiêu thụ chứ không qua thương lái. Ông cũng đang thí nghiệm trồng vú sữa Mica và sa pô Mexico.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tâm - Trần Thanh Sang cho biết, vú sữa Hoàng Kim là loại cây trồng mới tại địa phương, một trong những hộ tiên phong trồng là gia đình ông Mân. Ông là nông dân có nhiều đổi mới, chịu khó học tập, nắm bắt xu thế của thị trường nên đem lại thu nhập cao cho gia đình cũng như đóng góp trong các phong trào ở địa phương. Đối với loại cây trồng này xã cũng khuyến cáo nông dân cần tìm hiểu, nghiên cứu thị trường để có đầu ra ổn định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất