, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/08/2019, 10:13

Thu nhập ổn định nhờ trồng điên điển nghịch mùa

Với 1.500m2 đất trồng cây điên điển nghịch mùa, anh Nguyễn Văn Hoài Thanh, ấp Vườn Chuối, xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An có thu nhập ổn định. Mỗi ngày, anh có thu nhập khoảng 300.000 đồng từ bán bông điên điển.

Trước đây, người dân miền Tây nói chung và Long An nói riêng, muốn ăn bông điên điển phải đợi đến mùa lũ về, còn ngày nay, bất cứ thời điểm nào trong năm thì cũng có thể thưởng thức loại đặc sản này.

Đầu năm 2019, trong một chuyến về quê thăm người thân ở tỉnh An Giang, tình cờ, anh Nguyễn Văn Hoài Thanh biết được mô hình trồng điên điển lấy bông cho hiệu quả kinh tế của người dân nơi đây. Sau khi trở về quê, vào tháng 02/2019, anh quyết định thuê 1.500m2 đất sản xuất lúa lên liếp và mua giống điên điển Thái về trồng.

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế mô hình của gia đình, sau hơn 3 tháng, cây điên điển phát triển tốt, bắt đầu ra bông và cho thu hoạch. Hiện, với hơn 1.000 gốc điên điển, mỗi ngày, anh Thanh thu hoạch từ 10 - 12kg, giá bán 40.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí (phân, công hái, chi phí khác…) thì thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày.

Theo anh Thanh, cây điên điển Thái rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, có ưu điểm vượt trội so với bông điên điển địa phương: Bông dài, to và dày nên rất nặng ký, ăn giòn, từ khi cho thu hoạch có thể kéo dài khoảng 1 năm và hái bông mỗi ngày.

Bình quân mỗi ngày, anh Thanh thu nhập khoảng 300.000 đồng từ bán bông điên điển
Bình quân mỗi ngày, anh Thanh thu nhập khoảng 300.000 đồng từ bán bông điên điển

Việc thu hoạch bông điên điển chủ yếu vào sáng sớm, thời gian còn lại trong ngày, anh có thể làm những công việc khác để tăng thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng - Ngô Quốc Cường cho biết, thời gian qua, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả: Mô hình nuôi ếch, lươn; mô hình nuôi cá lóc mùa lũ;... Riêng mô hình trồng cây điên điển lấy bông của anh Thanh bước đầu mang lại hiệu quả, giúp gia đình có được nguồn thu nhập và vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo báo Long An

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất