, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 10:09

Thủ phủ rau màu ĐBSCL gặp khó khăn khi tiêu thụ do dịch Covid-19

Nhật Trường
(VOV-ĐBSCL)

Tiền Giang là địa phương có diện tích rau màu lớn ở vùng ĐBSCL. Do thực hiện giãn cách để phòng chống dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn ha rau xanh ở tỉnh Tiền Giang bị ế ẩm.

Phun nước làm sạch rau trước khi cung ứng cho khách hàng.

Ở thời điểm này, nông dân tỉnh Tiền Giang bán rau màu rất khó khăn, giá sụt giảm 2-3 lần so với trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Cụ thể rau má hiện nay, giá chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg (trước đây 3.000 - 5.000 đồng/kg); rau diếp cá 4.000 đồng/kg (trước đây gần 10.000 đồng/kg). Các loại rau màu khác giá cũng ở mức thấp và đang bị tồn đọng nhiều do thị trường tiêu thụ rất khó khăn. Trong khi đầu ra chậm, giá thấp, nhân công lao động để thu hoạch rau hiện nay lại rất khan hiếm và giá tăng; đồng thời vào cao điểm mưa bão, nông dân còn phải chi phí bơm nước để chống ngập úng. Do đó, người trồng rau màu ở tỉnh Tiền Giang hiện nay không có lãi, thậm chí bị thua lỗ.

Tỉnh Tiền Giang hiện có hàng nghìn ha rau xanh trồng chuyên canh quanh năm, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành và thành phố Mỹ Tho đang có nguy cơ bị ế ẩm. Chính quyền và các ngành chức năng các địa phương đang tháo gỡ khó khăn, tìm đối tác giúp nông dân bán được rau màu, hạn chế tình trạng cắt bỏ.

Ông Phan Văn Thái, Bí thư Đảng ủy kiêm Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, toàn xã có 160 ha rau diếp cá chuyên canh. Địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho nhà nông tiêu thụ rau nhưng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh.

“Người dân thu hoạch rồi vận chuyển giao qua chốt, có xe hợp đồng đến đó vận chuyển đi luôn, không có người vô mua tận chỗ. Rau diếp cá giá này dân không có lãi, bán cũng rất khó, có người phải cắt bỏ để giữ gốc lại” - ông Thái nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất