, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 16/10/2022, 05:44

"Thủ phủ" tôm hùm ở Phú Yên bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của bão số 5

XUÂN TRIỆU
(baotintuc.vn)
Do ảnh hưởng của bão số 5, địa bàn thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có mưa lớn. Điều này xảy ra tình trạng ngọt hóa tại một số vùng nuôi trồng thủy sản ở Vịnh Xuân Đài. Hàng tấn tôm hùm nuôi sắp đến kỳ thu hoạch bị chết khiến cho các hộ nuôi tôm bị thiệt hại nặng.
Các lồng nuôi tôm với mật độ dày cùng với ô nhiễm môi trường gây chết tôm ở tỉnh Phú Yên. Ảnh tư liệu

Tôm hùm bị chết ở các vùng nuôi của thị xã Sông Cầu với nhiều kích thước khác nhau. Hiện nay giá tôm hùm xanh còn sống giá dao động từ 800-900 nghìn đồng/kg. Tôm hùm mới chết được thương lái thu mua với giá từ 400 - 410 nghìn đồng/kg; số còn lại phải đổ bỏ. Thiệt hại cho người tôm nuôi hùm khi tôm chết rất lớn.

Ông Lê Minh Thoại, thương lái thu mua tôm hùm ở thị xã Sông Cầu cho biết, tôm hùm mới chết (hay gọi là tôm ngợp) thì mới thu mua để bán ở chợ cho người nuôi lấy lại phần nào vốn. Nếu số lượng tôm chết quá nhiều, thương lái cũng không thể thu mua hết được. Lúc đó, người nuôi có tôm hùm bị chết xem như "trắng tay" vụ nuôi này.

Theo đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sông Cầu, tình trạng tôm hùm chết do ngọt hóa tập trung tại phường Xuân Thành. Thống kê đến 15 giờ ngày 15/10, số lượng tôm hùm bị thiệt hại khoảng 2 tấn/21 hộ, với giá trị khoảng 2 tỷ đồng. Hiện nay các hộ dân đang kiểm tra tôm nuôi bị ảnh hưởng bởi nước ngọt, nên số lượng thiệt hại tôm hùm nuôi có khả năng tăng trong thời gian tới.

Để giảm thiểu thiệt hại, người nuôi tôm hùm được khuyến nên ghim lồng tại tầng giữa hoặc cách đáy khoảng 1,5 - 2m để tránh thiếu oxy cục bộ cho tôm nuôi. Trường hợp cần thiết, người nuôi có thể sục khí tạm thời (viên tạo bọt) và hạn chế đưa lồng, bè nuôi lên tầng mặt, vì mưa lớn làm nước tầng mặt bị ngọt hóa. Thời điểm này, người nuôi nên xuất bán khi tôm đạt kích cỡ thương phẩm và hạn chế thả nuôi mới. Cùng với đó nên san thưa mật độ tôm nuôi nhằm giảm bớt chi phí thức ăn, tránh những tổn thất khác do biến cố môi trường xảy ra.

Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên hiện có 82.696 ô lồng với 2.018 bè nuôi trồng thủy sản, chủ yếu nuôi tôm hùm. Đây là vùng nuôi tôm hùm chiếm 60% số  lồng nuôi ở tỉnh Phú Yên với sản lượng hơn 1.000 tấn mỗi năm nên được mệnh danh là "thủ phủ" tôm hùm của Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm
Thật khó dùng từ để diễn tả mùi cánh đồng khi vừa gặt xong, khi những cọng rơm còn tươi mới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất