, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/03/2023, 11:27

Thủ Thừa: Niềm vui từ những công trình giao thông nông thôn

MỘNG ĐÀO
Tân Thành là xã vùng sâu nằm ở phía Bắc của huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An). Thời gian qua, ngoài nguồn vốn từ tỉnh, huyện, xã Tân Thành còn nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần tạo ra diện mạo mới, sức sống mới cho địa phương.
Công trình trọng điểm Cầu qua kênh Bo Bo bắc qua bờ Nam kênh T3 tại ấp 3, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa.

Đổi thay từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

Năm 2011, xã Tân Thành triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Theo đó, xã tập trung mọi nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn như cầu, cống, đường, trường, trạm… Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2022, xã Tân Thành thực hiện được 8 công trình như dặm vá sửa chữa đê, nạo vét kênh rạch, công, giếng nước với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, trong đó vốn dân góp trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, xã vận động mạnh thường quân hỗ trợ 160 triệu đồng xây dựng mở rộng cầu Kênh Ngang ấp 3, xã Tân Thành.

Nếu như trước đây hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã còn yếu và thiếu đồng bộ, thì ngày nay những cây cầu giao thông xuống cấp đã được nâng cấp, sửa chữa, xây mới thành những cây cầu bê tông kiên cố. Những con đường đất đỏ được thay thế bằng đường nhựa hoặc bê tông hóa. Các tuyến giao thông được đầu tư xây dựng mới và mở rộng theo chuẩn Nông thôn mới ngày càng nhiều, góp phần quan trọng vào sự phát triển của xã.

“Đến nay, xã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Thời gian tới, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Tân Thành tiếp tục tập trung các nguồn lực của tỉnh, huyện như vốn Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, vốn xổ số kiến thiết và các nguồn vốn khác của huyện để đầu tư các công trình, các thiết chế trong các tiêu chí chưa đạt. Năm 2023, xã tập trung nguồn vốn thực hiện 9 công trình với tổng kinh phí 12 tỷ đồng, trong đó vốn phân bổ cho xã năm 2023 là 7 tỷ đồng, xã tiếp tục xã hội hóa huy động vốn và kiến nghị huyện quan tâm hỗ trợ cho xã trên 5 tỷ để đầu tư các công trình. Xã Tân Thành phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt chuẩn văn hóa, chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023” - Chủ tịch UBND xã Tân Thành Phạm Chí Hảo thông tin.

Niềm vui từ những công trình dân sinh

Là xã vùng sâu của huyện nên một số tuyến đường giao thông ở các ấp vẫn chưa hoàn chỉnh. Điển hình là tại ấp 1, xã Tân Thành, việc đi lại và lưu thông hàng hóa của người dân gặp rất khó khăn, vất vả do thiếu những cây cầu tải trọng lớn để kết nói giao thông đôi bờ. 

Nhận thấy sự khó khăn đó, Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động các đơn vị, mạnh thường quân ủng hộ cho huyện Thủ Thừa 15 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn huyện. Huyện Thủ Thừa sử dụng vốn vận động đợt 1 của Công ty Cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hoa Sơn - số tiền 5 tỷ đồng để xây dựng mới cầu Kênh T3 và hệ thống 7 cống ở các kênh 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 trên tuyến đường bờ Tây cặp kênh Bo Bo, từ đó giải quyết kịp thời nhu cầu cấp thiết của người dân sinh sống tại đây.

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Lễ khánh thành Cầu Kênh T3 xã Tân Thành.

Tham dự lễ khánh thành các công trình trên, ông Võ Thanh Phong, người dân ấp 1, xã Tân Thành phấn khởi nói: “Tôi rất vui mừng khi các công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây chính là mong ước của người dân bấy lâu nay. Hệ thống cống này sẽ giúp ngăn mặn, nước lũ… Tuyến đường cũng giúp vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn, đời sống người dân từ đó cũng được nâng lên”.

Theo ông Phan Văn Tới - Phó Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa, công trình Cầu kênh T3 nối liền 2 xã Tân Thành và Long Thuận và công trình hệ thống cống trên tuyến đường bờ Tây kênh Bo Bo hoàn thành góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trọng việc tham gia giao thông, nhất là việc lưu thông hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã Tân Thành Phạm Chí Hảo cho biết, xã Tân Thành còn gặp nhiều khó khăn do sông ngòi chằng chịt, hệ thống thủy lợi tương đối nhiều. Nhờ sự quan tâm của Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn, xã đã thực hiện được một số mục tiêu về thủy lợi và giao thông.

Các công trình hoàn thiện đồng bộ không chỉ giúp người dân đi lại thuận lợi mà còn tạo điều kiện kết nối người dân với các tiểu thương trong việc mua bán nông sản, đồng thời giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt hơn việc quản lý các hệ thống cống, đê điều, điều hành ngăn mặn, trữ ngọt, đảm bảo hoạt động sản xuất của bà con được tốt hơn, nhất là cây lúa nếp – cây chủ lực của địa phương.

"Trong thời gian tới, địa phương rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang để xã Tân Thành ngày càng phát triển và đạt xã Nông thôn mới theo kế hoạch đề ra” - ông Phạm Chí Hảo chia sẻ.

Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, xã Tân Thành đang đổi thay từng ngày. Người dân phấn khởi vui vẻ hơn, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước để chung sức chung lòng xây dựng quê hương Thủ Thừa nói chung và xã Tân Thành nói riêng ngày thêm phát triển, văn minh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất