, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/09/2022, 07:26

Thu tiền tỷ nhờ cây tre

MAI CƯỜNG
(sggp.org.vn)
Có dịp qua quốc lộ 28, đoạn bon B’Nơr (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), nhiều người không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy những cánh rừng tre trải dài ngút tầm mắt. Hỏi ra mới biết, những cánh rừng tre này là giống tre bốn mùa, có giá trị thương phẩm rất cao, mỗi năm mang lại cho chủ nhân hàng tỷ đồng.
Ông Lê Minh Hoàng tại cánh rừng tre tiền tỷ của gia đình

Chủ nhân những cánh rừng tre trên là ông Lê Minh Hoàng (72 tuổi). Ông Hoàng quê Bình Định, cùng vợ là bà Nguyễn Thị Sang lên vùng đất đỏ cao nguyên lập nghiệp từ năm 1994. Khi bắt tay vào gầy dựng cơ nghiệp nơi vùng đất mới, vợ chồng ông phát hiện đất đai ở đây nhiễm phèn, tầng dưới nhiễm bô-xít nên không phù hợp cho nhiều loại cây.

Theo ông Hoàng, sau nhiều năm thất bại với đủ mọi cây trồng, năm 2015, thấy người dân bản địa cứ mùa mưa thường vào rừng hái măng về sơ chế, bán cho thương lái. Mặt hàng này hiện đang được thị trường ưa chuộng và giá luôn ổn định. Thế nhưng, măng rừng chỉ thu hoạch được 3 tháng mùa mưa, còn mùa nắng lại khan hàng. Ông Hoàng nghĩ ngay đến việc trồng tre để lấy măng. Sau khi khảo nghiệm nhiều loại cây giống, ông Hoàng trực tiếp sang Đài Loan để tìm hiểu các mô hình về giống măng 4 mùa. Sau nhiều ngày lặn lội nơi đất khách, ông Hoàng đã đưa 100 bầu cây giống về ươm thử trên vùng đất của mình.

Tuy nhiên, do ban đầu chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây giống trồng xuống chết nhiều, chỉ còn sống được 30%. Không nản chí, ông Hoàng lại mày mò tìm hiểu cách chăm sóc, chữa bệnh cho cây, cũng như cách ươm giống để nhân rộng mô hình. Mồ hôi của vợ chồng ông Hoàng không ngừng rơi trên những ngọn đồi trọc và thành quả đã được đền đáp, số lượng tre trồng tỷ lệ chết gần như bằng không. Những cánh rừng tre xanh tốt dần phủ xanh trên những ngọn đồi trọc. Chỉ sau 3 năm, ông Hoàng đã nhân giống hơn 17ha tre.

Bà Nguyễn Thị Sang cho biết, do xã Đắk Som nằm ở vùng sâu, vùng xa nên không tiếp cận được các thị trường lớn. Vợ chồng bà phải mang sản phẩm măng tre của mình lặn lội đến các tỉnh, tìm đến các cơ sở để tiếp thị. “Ban đầu, nhiều nơi còn khá e dè với mặt hàng mới này. Tuy nhiên, sau đó thấy sản phẩm vợ chồng ông Hoàng đạt chất lượng tốt, nhiều đơn vị, thương lái bắt đầu ồ ạt tới đặt hàng”, bà Sang kể. Hiện nay, với 17ha tre, trung bình mỗi ngày gia đình ông Hoàng thu hoạch khoảng 3 tấn măng tươi. Với giá nhập cho các cơ sở thu mua trong và ngoài tỉnh 10.000 đồng/kg măng, mỗi ngày vợ chồng ông Hoàng thu về hơn 30 triệu đồng.

Hiện nay, nhiều công ty, trang trại ở Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk đều đặt hàng cây giống của ông Hoàng để phát triển mô hình trồng tre lấy măng. Nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đặt hàng bao tiêu sản phẩm măng tre của gia đình ông. Đối với những cây tre già cỗi, ông Hoàng cũng xuất cho nhiều đơn vị để sản xuất đồ mỹ nghệ, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tags

Bình luận


user-avt

Dung

07:09, 07/09/2022

Có sdt hay địa chỉ không a, e xin để mua cây giống về để trông ạ.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất