, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/03/2023, 14:59

Thứ trưởng Bộ Y tế: Không được để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

HÀ ANH
“Dù khó khăn thế nào cũng phải khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế”, Thứ trưởng Bộ Y nhấn mạnh.

Sáng 10/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn các Sở Y tế, bệnh viện, cơ sở y tế và doanh nghiệp… triển khai nghị quyết 30 và nghị định 7 của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Nghị định 07/NQ-CP 3 của Chính phủ hết sức quan trọng, căn cơ, bước đầu tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế trong công tác mua sắm, đấu thầu, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với một số nội dung…

"Những khó khăn, vướng mắc không thể giải quyết triệt để ngay mà giải quyết từng bước. Do đó, tại hội nghị này, chúng tôi muốn nghe các đơn vị nêu rõ những gì còn vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc… để Bộ Y tế ghi nhận và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương báo cáo lên Chính phủ. Mục đích cuối cùng và xuyên suốt là không được để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế mà cần có giải pháp thay thế để phục vụ người bệnh. Dù khó khăn thế nào cũng phải khắc phục bằng được, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Có thể thiếu thuốc này nhưng có thuốc khác thay thế hoặc thiếu trang thiết bị này thì có loại khác”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế đều khẳng định, 2 văn bản này đang góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt về thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập. Trong đó có những quy định mới chỉ thí điểm thực hiện đến ngày 31/12/2023.

Dược sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cho rằng hai văn bản của Chính phủ đã giải quyết rất nhiều vướng mắc cho TP. Theo hầu hết các bệnh viện là đã giải quyết được 80 - 90% vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế.

Giống như nhiều Sở Y tế khác, TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành danh mục trang thiết bị phải kê khai giá vì hiện giờ cái nhỏ nhất cũng phải kê khai.

Đại diện ngành y tế Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Y tế và các Bộ quan tâm hỗ trợ hướng dẫn cụ thể, tình huống nào là cấp bách trong đơn vị y tế. Việc không có thuốc, vật tư y tế cấp cứu bệnh nhân đã được coi là cấp bách chưa vì liên quan đến chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn. Nếu không dù các văn bản thông suốt thì việc mua sắm cũng sẽ mất thời gian 3 - 6 tháng, thậm chí lâu hơn nếu doanh nghiệp không vào hỗ trợ.

Lãnh đạo nhiều Sở Y tế và các bệnh viện cũng đề nghị thời gian tới cần khẩn trương sửa đổi luật Đấu thầu để giải quyết căn cơ vấn đề thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế. Cụ thể cần có những quy định riêng dành cho thuốc và trang thiết bị y tế với sự tham gia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Tuyên lưu ý các đơn vị của Bộ Y tế phải sớm hoàn thiện về thể chế, tiến tới phải sửa luật Dược sửa đổi, luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, đồng thời khẩn trương xây dựng luật về trang thiết bị y tế.

"Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư để sửa luật Giá, luật Đấu thầu. Nếu không đồng được tất cả các văn bản thì không thể giải quyết được vướng mắc", Thứ trưởng Tuyên nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTrải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất