, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/09/2016, 20:49

Thủ tướng chê các tỉnh chỉ báo cáo thành tích nông thôn mới

Thiên Ngân
(Dân Việt)

Sáng nay 30.9, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. 

Sau khi nghe báo cáo tình hình triển khai chương trình xây dựng NTM của Ban Chỉ đạo T.Ư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới hạn các địa phương phát biểu góp ý trong khoảng 7 phút, tập trung vào các vấn đề, giải pháp trọng tâm. Tuy nhiên, đại diện một số tỉnh vẫn trình bày nhiều báo cáo thành tích, liệt kê những việc đã làm trong 5 năm qua mà ít chỉ ra những vấn đề tồn tại, đề xuất, hiến kế cho giai đoạn tới.

 thu tuong che cac tinh chi bao cao thanh tich nong thon moi hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Sau khi đại diện tỉnh Điện Biên phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phải ngắt lời và đề nghị các tỉnh khi phát biểu cần ngắn gọn. Thủ tướng chỉ rõ, bản chất chương trình NTM là nâng cao đời sống người dân nông thôn, chứ không chỉ là xây dựng đường giao thông, kênh mương thuỷ lợi, nhà văn hoá…

“Do đó, tại hội nghị trực tuyến, đề nghị các đồng chí đi vào thảo luận thực chất của vấn đề. Bên cạnh những thành tích đã đạt được, đề nghị tập trung vào các giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại của chương trình xây dựng NTM để nâng chất đời sống người dân nông thôn, đạt được các mục tiêu đề ra cũng như giải quyết hết nợ nần” – Thủ tướng nhấn mạnh. 

Theo báo cáo tại hội nghị, từ năm 2011 – 2015 cả nước đã huy động được hơn 851.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Tính đến giữa tháng 9.2016, cả nước đã có 2.045 xã (chiếm 23%) số xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 515 xã so với cuối năm 2015. Dự kiến, đến hết năm 2016 sẽ có khoảng 25% số xã đạt chuẩn.

Đến nay, cả nước còn 300 xã đạt dưới 5 tiêu chí, giảm 26% so với đầu năm 2016. Các xã này chủ yếu tập trung ở địa bàn trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên. Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của cả nước là 13,1 tiêu chí/xã. Dự kiến đến năm 2020, số xã đạt chuẩn NTM sẽ tăng lên 50%, khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố phấn đấu có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM. 

 

Thiên Ngân (Dân Việt)

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất