, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 16/07/2023, 20:04

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó khẩn với bão số 1 Talim đang tiến vào Bắc bộ

BẢNG ANH
Bão số 1 Talim dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, do đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành cùng các địa phương khẩn trương ứng phó.
Bão số 1 Talim dự kiến sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 646 gửi các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung bộ và các bộ, ngành liên quan về chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 1 năm 2023.

Công điện nêu rõ: Bão số 1 năm 2023 (tên quốc tế là Talim) đang hoạt động ở phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13. Theo dự báo, bão số 1 còn tiếp tục mạnh lên cấp 12 - 13, giật cấp 15.

Từ chiều mai (17/7), bão có thể sẽ gây gió mạnh trên Vịnh Bắc bộ, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến vùng biển ven bờ và đất liền ven biển Bắc bộ. Hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn kéo dài, nhất là tại khu vực phía Đông Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại miền núi, ngập úng cục bộ tại các đô thị và vùng thấp trũng, ven sông, suối.

Đây là cơn bão đầu tiên năm 2023 ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền nước ta, với cường độ mạnh ngay sau đợt nắng nóng kéo dài. Để chủ động ứng phó với bão, mưa lũ, bảo vệ an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân, Thủ tướng yêu cầu tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế và khả năng ảnh hưởng của bão, mưa lũ tại địa phương chủ động thông tin kịp thời, hướng dẫn người dân ứng phó với bão, lũ, tập trung chỉ đạo.

Bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển, đảo như: Rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, chủ động hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn; có biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại khu neo đậu.

Bảo đảm an toàn đối với hoạt động du lịch, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản trên biển, ven bờ; kiên quyết sơ tán người dân trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản đến nơi an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp.

Chủ động cấm biển đối với tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch.

Đối với các khu vực ven biển và trên đất liền: Các địa phương chủ động triển khai sơ tán người dân ra khỏi các nhà yếu không đảm bảo an toàn, khu vực nguy cơ bị ngập sâu cửa sông, ven biển.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều. Sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt. Tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ, mưa lũ lớn để đảm bảo an toàn.

Đối với khu vực miền núi: Chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Kiểm tra, đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản và các hồ chứa và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

Hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ.

Các Bộ như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng… và các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước được giao chủ động chỉ đạo, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan, triển khai công tác ứng phó với bão, mưa lũ theo quy định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất