, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/09/2017, 07:40

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH

Đúng 8 giờ Sáng nay (27.9) Thủ tướng Chính phủ đã có mặt để chủ trì Hội nghị của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Thành phố Cần Thơ.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng nhiều lãnh đạo bộ ngành, các tỉnh thành và hơn năm trăm đại biểu trong và ngoài nước.

Phát biểu mở đầu Hội nghị Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vùng nông nghiệp ĐBSCL và việc chuyển đổi mô hình phát triển vùng này để có những đóng góp nhất định vào sự phát triển đất nước và nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng đồng bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Đảng uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh :NTV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh :NTV

Ngày hôm qua (26.9) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Trịnh Đình Dũng, Hội nghị đã tiến hành 3 phiên họp chuyên đề về định hình chiến lược phát triển bền vững, về nguồn nhân lực và cơ chế điều phối nguồn lực vùng ĐBSCL. Sau khi kết thúc 3 phiên họp chuyên đề Hội nghị đã có phiên họp toàn thể.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trao đổi với các đại biểu trước giờ khai mạc hội nghị. Ảnh: NTV
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trao đổi với các đại biểu trước giờ khai mạc hội nghị. Ảnh: NTV

Tại phiên họp này  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh quy hoạch tổng thể ngành và cả địa phương phải chú trọng sử dụng có hiệu quả cao nước ngọt,  chung sống với nước lợ, xâm nhập mặn, và xem đó cũng là nguồn tài nguyên. Vì chúng ta không có khả năng ngăn mặn, chống mặn, nên cần giải pháp quản lý, kiểm soát và sống chung. Chú trọng tiết kiệm, sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu nước ngoài dự hội nghị. Ảnh:NTV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu nước ngoài dự hội nghị. Ảnh:NTV

Theo Phó Thủ tướng Nước ngọt, nước lợ cũng là nguồn tài nguyên, quản lý xâm nhập mặn chứ không chống xâm nhập mặn. Khai thác nước mặn, nước lợ để mang lại lợi ích. Không thể nào phát triển bền vững, thịnh vượng mà lại quay lưng với biển.

Trước những thách thức của BĐKH và bị xâm nhập mặn tại ĐBSCL Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo: “Chúng ta phải rà soát, đánh giá để thực hiện hiệu quả các công trình không hối tiếc nhằm không phải hối tiếc vì đã đầu tư vào những công trình này. Không để ngân sách bị cài vào thế "đã phóng lao thì phải theo lao. Chúng ta phải hành động để thế hệ con cháu nhớ về chúng ta là người đã giải quyết khó khăn chứ không phải là những người đã gây nên khó khăn cho hậu thế.

Các đại biểu kiểm tra an ninh trước khi vào hội nghị. Ảnh: NTV
Kiểm tra an ninh trước khi vào hội nghị. Ảnh: NTV

ĐBSCL với 13 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, có tổng diện tích 3,94 triệu ha, 17,5 triệu dân, chiếm 12% diện tịch tự nhiên và 20% dân số cả nước, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế cả nước. ĐBSCL là một trong những đồng bằng màu mỡ và có sản lượng nông sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu nước ngoài dự hội nghị. Ảnh: NTV
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu nước ngoài dự hội nghị. Ảnh: NTV

Tính đến tháng 4-2017, ĐBSCL đóng góp 54% sản lượng lúa gạo xuất khẩu và 65% sản lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, ĐBSCL là một trong ba châu thổ lớn nhất thế giới bị đe dọa nghiêm trọng nhất bởi BĐKH.

Và đang  phải  đối  mặt  với  những  thách  thức  lớn  từ  các hoạt  động phát triển kinh tế - xã hội ở phía thượng nguồn, phát triển kinh tế - xã hội nội tại của ĐBSCL và do BĐKH, nước biển dâng.

Các đại biểu vào tham dự hội nghị. Ảnh:NTV
Các đại biểu vào tham dự hội nghị. Ảnh:NTV

Sự thay  đổi  chế  độ  dòng  chảy  đến  đồng  bằng,  đặc  biệt  là  suy  giảm  dòng chảy mùa cạn; suy giảm lượng phù sa đến đồng bằng; gia tăng các điều kiện khí hậu cực đoan  và thiên tai;  nước biển dâng  do BĐKH;  sụt lún đất do khai thác nước ngầm quá mức và do thiếu phù sa bù đắp; gia tăng xâm nhập mặn là những tác động lớn đối với ĐBSCL. Trong đó, sụt lún đồng bằng do thiếu phù sa bù đắp là nguy cơ lâu dài và nghiêm trọng nhất đối với ĐBSCL.  

Minh Quang-Thùy Dung

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất