, //, :: GTM+7

Thủ tướng đề nghị THACO mở rộng cảng, làm đường mới lên Tây nguyên và biên giới Lào thẳng nhất có thể

M.Q
Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành tập trung xử lý nhanh các thủ tục để THACO thực hiện nhiệm vụ này, mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thành.
Thủ tướng thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

THACO thế hệ mới

Sáng 27/03, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO). Đoàn đã khảo sát cảng Chu Lai và sân bay Chu Lai. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhận định THACO đã phát triển hiệu quả công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ, nội địa hóa công nghiệp ô tô - là ngành mà "chúng ta đã khao khát từ lâu".

Với 6 lĩnh vực ngành nghề, tổng nhân sự của THACO hiện hơn 60.000 người, trong đó tại Chu Lai là 11.000 người. Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đại diện THACO cho biết, năm 2021, THACO đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 20.500 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam là 15.613 tỷ đồng, và kế hoạch năm 2022 là nộp hơn 33.000 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam khoảng 25.000 tỷ đồng.

Năm 2021, tổng doanh thu hợp nhất của THACO đạt hơn 60.724 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu đạt 215 triệu USD. Kế hoạch doanh thu năm 2022 là 100.230 tỷ đồng, tăng 40% so với thực hiện năm 2021, trong đó xuất khẩu là 620 triệu USD.

“Thu ngân sách của Quảng Nam hiện phụ thuộc chủ yếu vào THACO. Vì thế, phải nhân rộng mô hình THACO để giải quyết lao động và đóng góp ngân sách, xã hội. THACO cần phát huy những thành quả đạt được để 25 năm tới hoàn thành sứ mệnh sinh ra một THACO thế hệ mới cả về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, xây dựng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Vai trò trong kết nối khu vực Tây nguyên

Đáng chú ý, Thủ tướng cho rằng hiện nay việc kết nối giữa Quảng Nam, Đà Nẵng với khu vực Tây Nguyên còn nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị THACO hai việc: một là mở rộng cảng, hai là làm con đường mới lên biên giới (Lào) thẳng nhất có thể. Thời điểm để hoàn tất hai việc này được Thủ tướng ấn định là 3 năm tới, tức năm 2025.

Để đảm bảo tiến độ, Thủ tướng yêu cầu lãnh tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành phải tập trung giải quyết nhanh các thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất để THACO có thể triển khai sớm.

Theo đánh giá của Thủ tướng, Cảng Chu Lai có thể trở thành cảng trung chuyển quan trọng cho các tỉnh Tây Nguyên và một phần cho nước bạn Lào. Ông yêu cầu Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ ngành liên quan nhanh chóng xem xét, quyết định, tạo điều kiện cho sớm triển khai dự án. 

Thủ tướng cũng cho rằng sân bay Chu Lai có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất