, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/05/2021, 17:47

Thủ tướng đồng ý cho 190 thương nhân Trung Quốc vào thu mua vải thiều

THANH THƯƠNG
(zingnews.vn)

Ngày 14/5, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết Thủ tướng đã đồng ý cho phép 190 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều theo phương án tỉnh đã đề xuất.

Hiện tỉnh đã sẵn sàng các phương án đón thương nhân Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), Lào Cai về tổ chức cách ly theo quy định và nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Theo đó, các thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ sở y tế có thẩm quyền của Trung Quốc cấp trong thời gian 3 ngày. Đồng thời thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định (không có trường hợp ngoại lệ) và được xét nghiệm 2 lần khi vào và trước khi ra khỏi khu cách ly tập trung.

Vải thiều Bắc Giang chuẩn bị vào mùa thu hoạch với sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Ảnh: Việt Linh.

Được biết, UBND huyện Lục Ngạn đã có phương án chuẩn bị 8 khách sạn, nhà nghỉ để đón các thương nhân Trung Quốc đến mua vải cách ly phòng dịch Covid-19.

Trước đó, để thực hiện tốt các phương án tiêu thụ vải thiều, tỉnh đã có văn bản báo cáo Thủ tướng cùng các bộ ngành liên quan thống nhất tham mưu cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và giám sát, phối hợp thu mua vải thiều.

Vụ sản xuất năm 2021, diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang dự kiến đạt khoảng 28.100 ha (năm 2020 là 15.000 ha). Sản lượng ước đạt khoảng 180.000 tấn, trong đó diện tích vải thiều sớm khoảng 6.050 ha, sản lượng khoảng 45.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 22.050 ha, sản lượng 135.000 tấn.

Đến nay phía Trung Quốc đã chấp thuận 300 cơ sở, trong đó huyện Tân Yên 15 cơ sở, Yên Thế 19 cơ sở, thành phố Bắc Giang 3 cơ sở, Lục Nam 26 cơ sở, Lục Ngạn 237 cơ sở. Về cơ bản mã cơ sở đóng gói đủ để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo thông tin hiện nay có 3 tỉnh của Trung Quốc không cho người nhập cảnh vào Việt Nam vì có dịch. Trong trường hợp tình hình dịch không kiểm soát được sớm thì việc đón thương nhân sẽ gặp khó khăn, Sở NN&PTNT tỉnh này dự báo có rất ít thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải kịp thời vụ (do thời gian cách ly dài). Hiện tại, mới có thông tin 2 thương nhân Trung Quốc đang ở Việt Nam sẽ đến Lục Ngạn thu mua vải.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều.

Phương án 1, trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, thị trường tiêu thụ thuận lợi, khả năng xuất khẩu đạt 50% (tương đương 90.000 tấn), tiêu thụ trong nước còn lại khoảng 90.000 tấn.

Phương án 2, dịch Covid-19 phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, sản lượng vải thiều được tiêu thụ 70% trong nước (130.000 tấn) và 30% xuất khẩu khoảng (50.000 tấn).

Phương án 3, dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện thị trường xuất khẩu, sản lượng vải thiều chủ yếu tiêu thụ nội địa (180.000 tấn).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất