, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/03/2024, 14:22

Thủ tướng Hungary mô tả chi tiết kế hoạch hòa bình ở Ukraine của ông Trump

MINH AN - Ukrainska Pravda
Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người gần đây tới Mỹ gặp cựu Tổng thống Donald Trump, hôm 10/3 nói ông Trump "có kế hoạch chi tiết" nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Theo tờ Ukrainska Pravda, tuyên bố được ông Orban đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình M1 của Hungary. Theo ông Orban, ông Trump có kế hoạch chi tiết nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine và kế hoạch này "phù hợp với lợi ích của Hungary".

"Ông ấy (Donald Trump) có tầm nhìn rất rõ ràng và rất khó để có thể không đồng tình. Ông ấy nói là sẽ không hỗ trợ một xu cho cuộc xung đột ở Ukraine. Đó là lý do xung đột kết thúc vì Ukraine thực tế phụ thuộc hoàn toàn vào phương Tây. Nếu Mỹ không tiếp tục hỗ trợ thì châu Âu cũng không thể duy trì cuộc chiến ở Ukraine", ông Orban nói.

Ông Orban nói quan điểm của ông Trump là không muốn đứng ra chi trả cho an ninh của châu Âu. "Nếu châu Âu lo ngại Nga hay muốn có an ninh ở mức cao hơn, họ nên tự chi trả cho điều đó, bằng cách tự xây dựng lực lượng hoặc bổ sung vũ khí. Nếu cần Mỹ giúp đỡ thì phải trả mức giá phù hợp", ông Orban cho biết, nhấn mạnh ông Trump đã nói rõ và trực tiếp về vấn đề này.

Ông Orban nhắc lại việc xung đột không nổ ra khi ông Trump nắm quyền ở Nhà Trắng giai đoạn năm 2017 - 2021. "Chúng ta đã biết về ông Trump. Ông ấy là người chủ trương hòa bình. Ông ấy muốn đem lại hòa bình cho xung đột ở Ukraine. Ông ấy muốn ngừng bắn càng sớm càng tốt. Tôi không nghĩ ai đó có quyết tâm và năng lực để làm điều đó hơn ông Trump", ông Orban nói thêm.

Hôm 8/3, ông Orban tới dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida (Mỹ) để gặp ông Trump. Cả hai đã thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến Mỹ và Hungary. Ông Orban ca ngợi "thế giới sẽ tốt đẹp hơn" nếu ông Trump tái đắc cử.

Cựu Tổng thống Donald Trump chắn chắn sẽ là ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới và chỉ còn chờ các cuộc bầu cử sơ bộ thủ tục cuối cùng. Ông Trump sẽ tái đấu với đương kim Tổng thống Joe Biden.

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất