, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/06/2018, 11:03

Thủ tướng: Không có chuyện nhượng tô, nhượng địa ở đặc khu

Sáng 7.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang Quốc hội về dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Theo Thủ tướng, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu và có những nước thành công nhưng cũng có nước không như mong đợi. Quá trình vừa qua, khi Chính phủ trình và Quốc hội xem xét dự án Luật thì nhân dân, trí thức và kiều bào đã có nhiều góp ý, "đây là tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc đáng hoan nghênh".

Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã có rất nhiều người hiểu lầm, hiểu sai một cách đáng tiếc về việc cho thuê đất ở đặc khu. 

Chính vì vậy, cơ quan chức năng lắng nghe, điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà người dân phản ánh. Việc điều chỉnh như nêu trên là cần thiết để phát triển kinh tế, tạo điều kiện tốt hơn cho môi trường kinh doanh, bảo đảm chủ quyền, độc lập của đất nước. 

Thủ tướng nói, quy định trong Luật là tạo ra khung môi trường pháp lý cần thiết, thời hạn 99 năm chỉ áp dụng cho trường hợp đặc biệt. Ví dụ như xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng cần vốn rất lớn. Tuy nhiên, qua góp ý của nhân dân thì Thủ tướng và Quốc hội theo thẩm quyền sẽ tiếp thu để có điều chỉnh phù hợp với tình hình; cùng các giải pháp khác "đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững.

"Tôi cũng xin nói rằng đây là đất thuê, và việc thuê đó theo quy trình, hằng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải là giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong trước đây, hoàn toàn khác nhau về bản chất. Rất tiếc là nhiều người đã hiểu lầm vấn đề này, rất tiếc là như thế!", Thủ tướng nói với báo chí.

Thủ tướng cũng khẳng định việc đón các nhà đầu tư từ các quốc gia sẽ có cơ cấu phù hợp, có tỉ lệ cần thiết chứ không phải chỉ một nước.

"An ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu lâu dài để mọi người không phải lo rằng là một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Quá trình thực hiện sẽ có thiết kế cụ thể, còn luật chỉ là khung để tạo ra môi trường pháp lý cần thiết. Chúng ra cũng đừng lo sẽ có một quốc gia, một nước đầu tư độc quyền ở đây ", Thủ tướng khẳng định.

Theo Thủ tướng, nếu có quy định 99 năm thì đó cũng là trường hợp đặc biệt, chỉ áp dụng đối với những cơ sở hạ tầng quan trọng mà phải đầu tư vốn rất lớn, phải thuê đất lâu dài.

Ý tưởng ban đầu là như thế. Nhưng bây giờ bà con chúng ta, các cụ lão thành, trí thức, nhân dân trong và ngoài nước của chúng ta góp ý như vậy thì chúng tôi sẽ tiếp thu để có quy định một cách phù hợp với tình hình.

"Tiếp thu ý kiến nhân dân, chúng tôi sẽ trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến của Quốc hội theo hướng điều chỉnh giảm xuống để đảm bảo nguyện vọng mà bà con kiến nghị, một cách phù hợp. Còn xuống bao nhiêu năm Quốc hội sẽ xem xét", Thủ tướng nhấn mạnh

H.Lê tổng hợp

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất