, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/12/2020, 02:12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Năm 2020, ngành nông nghiệp vượt mọi gian khó, đạt thắng lợi toàn diện

MẠNH TIẾN

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành NN&PTNT năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp - PTNT năm 2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết ngành NN&PTNT năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết: Năm 2020, trong bối cảnh vô vàn khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai khốc liệt, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt khoảng 3%, ở mức cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ tướng đánh giá cao ngành nông nghiệp đã nỗ lực hoàn thành 4 chỉ tiêu lớn quan trọng mà Đảng, Nhà nước giao, đó là tăng trưởng GDP toàn ngành đạt trên 2,65%; xuất khẩu đạt kỷ lục với trên 41,2 tỉ USD (tăng 2,5% so với năm 2019), thặng dư thương mại toàn ngành đạt 10,4 tỉ USD. Có 5 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3 tỉ USD, trong đó nổi bật là ngành gỗ với kim ngạch xuất khẩu đạt 12,8 tỉ USD, tôm ước đạt 3,66 tỷ USD; rau quả đạt gần 3,35 tỷ USD; hạt điều đạt 3,24 tỷ USD và gạo lần đầu tiên cán mốc 3,07 tỷ USD.

Đây là những con số rất ấn tượng trong bối cảnh thương mại toàn cầu chao đảo vì dịch bệnh. Công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, các vùng thiên tai lũ lụt, miền núi, vùng sâu vùng xa… luôn được đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh thiên tai khốc liệt.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đây là một năm thành công với nhiều điểm sáng toàn diện của ngành nông nghiệp. Trong khó khăn, nông nghiệp Việt Nam một lần nữa đã cho thấy vai trò sống còn trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tiếp tục là bệ đỡ, là cứu cánh quan trọng cho nền kinh tế đất nước. Bệ đỡ này đã giúp Việt Nam vượt qua khó khăn, phát triển bình thường và tăng trưởng dương.

Công tác phát triển, mở cửa thị trường được đẩy mạnh, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương, nhất là hệ thống các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài trong công tác mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại…

Bên cạnh đó, độ che phủ rừng năm 2020 đã duy trì đạt 42% theo chỉ tiêu Quốc hội giao. Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã có 62% số xã cả nước đạt chuẩn NTM, tăng 8% so với cuối năm 2019 và vượt xa mục tiêu để ra (50% số xã cả nước vào năm 2020 theo kế hoạch giao).

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT và các cấp, các ngành, bà con nông dân vượt qua khó khăn, vượt qua thiên tai, đóng góp chung cùng Chính phủ đạt được thành công trong phát triển đất nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu một số tồn tại để ngành NN&PTNT nhận thức rõ và có giải pháp khắc phục. 

Đề cập nhiệm vụ, kế hoạch năm 2021, Thủ tướng nhấn mạnh ngành nông nghiệp cần biến nguy cơ thành thời cơ. Nguy cơ là thời tiết cực đoan nhưng chúng ta có kinh nghiệm chống chọi. Thời cơ lớn là thị trường đang mở rộng với các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP.

Vì vậy, chúng ta phải gỡ thể chế để ngành nông nghiệp vươn lên. Tiếp tục tìm thị trường để ổn định đầu ra trước khi sản xuất. Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Năm 2021 toàn ngành nông nghiệp phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ đô la, tỷ lệ che phủ rừng 42%,...

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Nhấn mạnh cần coi trọng mở rộng thị trường xuất khẩu, nhưng Thủ tướng yêu cầu ngành phải chú trọng hơn nữa thị trường trong nước, đẩy mạnh đưa hàng hoá từ nông thôn vào thành thị, bảo đảm an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu. Theo dõi chặt diễn biến thiên tai để có giải pháp ứng phó thích hợp; huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó thiên tai, cứu hộ kịp thời.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới 5 năm tới. Yêu cầu các bộ ngành, nhất là Bộ NN&PTNT tạo mọi kiện thuận lợi cho nông nghiệp, nông thôn phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng tin tưởng nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa, đời sống nông dân được cải thiện rõ nét.

MẠNH TIẾN

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất