, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 19:54

Thủ tướng nước thành viên EU nêu cách bất ngờ để tiết kiệm năng lượng

Quốc Nam – RT
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, ông sẽ dừng đeo cà vạt để tiết kiệm năng lượng và kêu gọi các quan chức, nhân viên dưới quyền làm theo.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez không đeo cà vạt (ảnh: RT)

Xuất hiện trong một buổi họp báo về kế hoạch tiết kiệm năng lượng hôm 29.7, ông Pedro Sanchez mặc áo sơ mi trắng không cài cúc cổ và không đeo cà vạt.

“Tôi muốn các bạn lưu ý rằng tôi đang không đeo cà vạt. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tiết kiệm năng lượng. Tôi đã đề nghị các bộ trưởng, công chức nhà nước và tôi muốn các nhân viên văn phòng cũng thực hiện điều này. Không đeo cà vạt nếu không cần thiết”, ông Pedro Sanchez nói và không giải thích cụ thể về việc không đeo cà vạt sẽ giúp tiết kiệm năng lượng ra sao.

Lời kêu gọi không thắt cà vạt của Thủ tướng Tây Ban Nha được cho là khá giống với “chiến dịch Cool Biz” do chính phủ Nhật Bản khởi xướng từ năm 2005. Theo đó, giới chức Nhật Bản kêu gọi các cơ quan công sở và người dân mở điều hòa thấp dưới 28 độ C. Trong “chiến dịch Cool Biz”, công chức Nhật Bản đi làm mà không cần mặc áo vest hay thắt cà vạt để bớt cảm thấy nóng bức.

Theo kế hoạch được ông Pedro Sanchez công bố, từ ngày 1.8, chính phủ Tây Ban Nha sẽ thực hiện các biện pháp khẩn cấp để tiết kiệm khí đốt và năng lượng, “tương tự như những gì các nước châu Âu đang làm”.

Trước đó, các nước thành viên EU đã nhất trí sẽ giảm nhu cầu tiêu thụ khí đốt xuống 15% từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau để tiết kiệm nguồn cung. Để hưởng ứng, Bộ Môi trường Tây Ban Nha kêu gọi người dân mở điều hòa ở mức thấp nhất là 27 độ C (cao hơn đáng kể so với nhu cầu sử dụng trung bình).

“Nếu kết hợp với quạt, bạn sẽ giảm gần 50% lượng điện tiêu thụ”, Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho hay.

Kế hoạch tiết kiệm năng lượng của chính phủ Tây Ban Nha được đưa ra trong bối cảnh nước này hứng chịu đợt nắng nóng bất thường với nhiệt độ ở một số khu vực có ngày vượt 40 độ C.

Cùng với Tây Ban Nha, nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đang từng bước thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng.

Ở Pháp, các cửa hàng có điều hòa được yêu cầu luôn đóng kín cửa, nếu không sẽ bị phạt khoảng 750 USD. Đèn ở các bảng hiệu cũng phải tắt ngay sau khi cửa hàng đóng cửa.

Ở Hy Lạp, chính phủ kêu gọi người dân không mở điều hòa thấp dưới 27 độ C. Các tòa nhà công cộng được lắp tấm che cửa sổ để chống nóng. Quy định tắt máy tính sau giờ làm việc.

Ở Ireland, giới chức khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng máy rửa bát, máy giặt. Khi đun nước để uống cà phê không nên đổ nước đầy bình.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất