, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/10/2021, 09:51

Thú vui câu cá đồng sau những ngày mưa

NGUYỄN QUỲNH
Sau đợt mưa lớn, nhiều cánh đồng, ao hồ ở TP Hội An (Quảng Nam) ngập nước lênh láng, cá đồng theo đó vào đẻ trứng và trú ẩn khắp nơi. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhiều cần thủ ở Hội An đi buông cần kéo cá.
Cần thủ ở Hội An buông cần câu cá mùa lũ.

Khi mực nước ở Hội An bắt đầu rút dần, nhiều tuyến đường có thể lưu thông, anh Nguyễn Cường (khối phố Nam Diêu, phường Thành Hà, TP Hội An) tranh thủ con nước bạc đi buông cần câu cá.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm đi câu, anh Cường chia sẻ: “Thời gian câu cá thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc này nước còn mát, đục ngầu, cá khó phát hiện cần thủ nên dễ cắn câu. Chỉ cần có chiếc cần câu rút mua ở tiệm, cùng với ít mồi câu đơn giản như trùn, bột câu tổng hợp là có thể đi câu”. Theo anh Cường, ngày nào trúng mánh, anh có thể câu được tầm 2 - 3kg cá các loại.

Ông Hồ Tăng (65 tuổi), đang đợi cá cắn câu, cho hay: “Câu cá tuy là môn thể thao, thú vui nhiều người thích nhưng không phải ai cũng câu được cá như mong đợi. Thích nhất là cảm giác cá dính câu, “phê” khó tả”.

Cá cắn câu.

Dạo một vòng quanh các khu vực ngập nước ở Hội An, nhiều cần thủ đủ lứa tuổi từ thanh niên đến lão niên đang cầm cần đợi cá rất kiên nhẫn. Có những cần thủ còn lội ra bờ ruộng để quăng câu kiếm cá lóc, cá trắm to…

Sau mỗi buổi câu, họ thường gom cá lại đem về nhà hoặc chia bớt cho bạn câu cùng thưởng thức thành quả. Dù được cá hay không mọi người đều vui vẻ, xem như cái thú vui trong thời gian rảnh rỗi. Một số cần thủ câu cá đem về nhà bán cho người dân thích ăn cá với giá rẻ bèo.

Ở Hội An có nhiều hồ, kênh rộng, người dân hạn chế kích điện nên nhiều loài cá sinh sôi nảy nở với tốc độ nhanh, nhiều nhất là cá rô phi. Vào mùa mưa, những nơi này trở thành điểm giải trí lý tưởng đối với cần thủ và những người hành nghề câu cá để mưu sinh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất