, //, :: GTM+7

Thừa Thiên Huế: Nước cho vùng nông thôn thiếu trầm trọng

LÊ CÔNG BẰNG

Năm 2020 là một năm có thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt kéo dài ngay từ đầu năm, có những thời điểm nhiệt độ cao từ 38 - 40oc. Dự báo từ nay đến tháng 8/2020 sẽ còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt diễn ra.

 

Công nhân Nhà máy nước Nam Đông kiểm tra chất lượng nguồn nước tại bể lắng.
Công nhân Nhà máy nước Nam Đông kiểm tra chất lượng nguồn nước tại bể lắng. Ảnh: NGUYỄN KHOA HUY

Theo ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, năm nay thời tiết cực đoan bất thường, dẫn đến nhiều hệ lụy. Kết quả khảo sát cho thấy dung tích tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện chỉ còn 425 triệu mét khối, không đủ phục vụ nhu cầu tưới tiêu từ nay đến cuối năm 2020.

Đặc biệt, tại các huyện miền núi phía Tây của tỉnh, việc thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu khá nghiêm trọng. Đến nay còn 10 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 2 huyện Nam Đông và A Lưới vẫn chưa có nước sạch. Phần lớn công trình cấp nước tại 2 huyện này hoạt động kém hiệu quả do xây dựng đã lâu nhưng không được đầu tư nâng cấp, công tác quản lý vận hành không đảm bảo và ý thức trong việc bảo quản, sử dụng của người dân chưa cao.

Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch của huyện mới chỉ đạt 47,4%. Hiện huyện đang lồng ghép nhiều chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là nguồn vốn được thưởng trong xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015, với tổng kinh phí 10 tỷ đồng để tập trung đầu tư hệ thống nước sạch cho hai xã Hương Hữu và Thượng Nhật.

Từ năm 2005, tỉnh Thừa Thiên Huế có chủ trương tập trung nguồn vốn của Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn để nối mạng nước máy đô thị về nông thôn. Từ đó đến nay, vốn đầu tư của chương trình được phân bổ về một đầu mối là Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế với mục tiêu nâng cấp mở rộng các nhà máy nước sạch đô thị để đấu nối hòa mạng lưới cấp nước sạch chung của tỉnh, từ đó đấu nối cấp nước sạch lâu dài ổn định cho khu vực nông thôn, vùng núi. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng nhà máy nước sạch Thượng Long, huyện Nam Đông để cấp nước cho 5 xã vùng trên của huyện Nam Đông còn chậm.

Niềm vui của các hộ đồng bào dân tộc ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế khi nước sạch về tận thôn bản.
Niềm vui của các hộ đồng bào dân tộc ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế khi nước sạch về tận thôn bản. Ảnh: NGUYỄN KHOA HUY

Ông Lê Văn Bình - Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy hơn nữa, đồng thời đề nghị UBND tỉnh sớm đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch Hồng Vân; A Đớt và Bắc Sơn tại huyện A Lưới theo quy hoạch đã phê duyệt. Ngoài ra cũng cần tiếp tục khai thác có hiệu quả các mô hình nước tự chảy trên địa bàn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh nguồn nước và cấp nước an toàn về lâu dài, ông Bình đề nghị UBND tỉnh có chủ trương cho Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế nghiên cứu lập dự án đầu tư đấu nối với các hồ chứa thủy lợi có nguồn nước dồi dào như: hồ Thủy Yên, hồ Truồi, hồ Tả Trạch… để cung cấp nước cho các vùng còn thiếu.

LÊ CÔNG BẰNG

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất