, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/09/2021, 10:22

Thuận Bình vui đón những cây cầu mới

BAN DUNG

Xã biên giới Thuận Bình là một trong những vùng kinh tế mới của huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Được thành lập vào năm 1989, Thuận Bình quy tụ người dân tứ xứ về đây lập nghiệp. Những người sống lâu năm ở xứ này vẫn thường nhắc về một Thuận Bình ngày xưa khó khăn trăm bề. Thuở ấy, nơi đây đất đai phần lớn hoang hóa, nhiễm phèn nặng, lại thêm bị ngập lũ hàng năm, hạ tầng kỹ thuật hầu như trắng. Bà con chủ yếu làm nghề nông nhưng điều kiện sản xuất cũng lạc hậu, thô sơ…

Cây cầu tạm, nhỏ hẹp, tải trọng yếu trên tuyến đường cặp kênh Trà Cú thuộc xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Loay hoay để đạt tiêu chí giao thông

Vượt qua khó khăn của những ngày đầu, giờ đây, xã Thuận Bình đã có nhiều thay đổi. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của xã Thuận Bình phải kể đến như chanh không hạt, khóm, sầu riêng, bưởi, mít, dừa, cà na Thái... Ngoài ra, nhiều hộ chuyển qua nuôi trồng thủy sản như cá trê, cá rô... Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45,7/41 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 cũng giảm còn 15/816 hộ, chiếm 1,84%.

Đến nay, xã biên giới Thuận Bình đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Đặt quyết tâm tăng tốc hoàn thành 19/19 tiêu chí trước năm 2024, song theo ông Nguyễn Văn Tèo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Quản lý Chương trình xây dựng Nông thôn mới xã Thuận Bình, thì đây không phải là nhiệm vụ dễ. Bởi hai tiêu chí chưa đạt được là tiêu chí về đường giao thông nông thôn và tiêu chí môi trường. Trong đó, tiêu chí về đường giao thông nông thôn là tiêu chí rất khó thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Tèo cho biết, do địa bàn rộng, nhiều kênh rạch nên kết cấu hạ tầng giao thông của xã chưa hoàn thiện. Đa phần người dân sống rải rác ven các tuyến kênh nhưng điều kiện đi lại còn khó khăn do đường chưa thông cầu, cống. “Theo thống kê của UBND xã, số lượng công trình cầu giao thông cần được xây dựng tại địa phương còn khá nhiều. Hơn nữa, trên địa bàn xã đang thiếu những cây cầu trọng tải lớn để ô tô có thể đi lại, vận chuyển hàng hóa. Kinh phí của địa phương thì eo hẹp…” - ông Nguyễn Văn Tèo bộc bạch.

Niềm vui lớn

Được sự vận động của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban Tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt, vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đồng ý tài trợ 3 tỷ đồng để xây dựng 4 công trình cầu, cống trên tuyến đường cặp kênh Trà Cú thuộc xã Thuận Bình. Trực tiếp đi khảo sát các vị trí dự kiến xây dựng cầu, Ban Tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt không khỏi xúc động trước hình ảnh một chị gái tay run run cầm tay lái khi chạy xe qua cây cầu có bề ngang chỉ vừa cho một chiếc xe hai bánh. Hiện cả 4 cây cầu cũ trên tuyến đường cặp kênh Trà Cú thuộc xã Thuận Bình đều là những cây cầu tạm, nhỏ hẹp, tải trọng yếu, xe lớn không thể qua được. Thời gian gần đây, lượng xe chở hàng hóa, nông sản lưu thông nhiều càng khiến những cây cầu thêm xuống cấp.

Bà Hồ Thị Ngọc Lan - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa cho biết: “Tuyến đường cặp kênh Trà Cú dài khoảng 5,5km là tuyến đường kết nối xã biên giới Thuận Bình với các xã lân cận trong huyện. Hiện nay, nhu cầu hoàn thiện hạ tầng trên tuyến đường này rất bức thiết nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương của người dân trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng an ninh của địa phương”.

Phấn khởi khi nghe tin xã Thuận Bình sắp có những cây cầu mới khang trang, vững chãi, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tèo đặt hy vọng: “Khi những cây cầu được hoàn thành, việc vận chuyển hàng hóa, nông sản, vật tư nông nghiệp của bà con sẽ thuận lợi hơn. Con đường đến trường của các em học sinh sẽ bớt phần khó khăn. Mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới của xã biên giới Thuận Bình cũng sẽ sớm chạm đích…”

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất