, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/04/2021, 11:18

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đầu tư trong công nghệ nông nghiệp

THÙY DUNG

Chiều 13/04, tại Hà Nội đã diễn ra Họp Báo Giới Thiệu Chương Trình Thúc Đẩy Đổi Mới Sáng Tạo và Đầu Tư trong Công nghệ Nông nghiệp - GRAFT Challenge Vietnam 2021.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình Au4Innovation do Chính phủ Úc tài trợ, kế thừa kinh nghiệm của Chương trình Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mê Kông (MATCh), từ tháng 1/2021 đến 1/2022, Công ty Beanstalks (Úc), Hiệp hội Nông nghiệp Số Việt Nam (VIDA), Công ty TNHH Thách thức Sáng tạo (MBI) sẽ triển khai Chương Trình Thúc Đẩy Đổi Mới Sáng Tạo và Đầu Tư trong Công nghệ Nông nghiệp - GRAFT Challenge Vietnam 2021.

GRAFT Challenge Vietnam 2021 được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác giữa Chính phủ Úc và Việt Nam để góp phần thúc đẩy thử nghiệm các mô hình mới trong hợp tác đối tác công - tư, tăng cường năng lực của Việt Nam trong công tác dự báo số, xây dựng kịch bản, thương mại hóa và chính sách về đổi mới sáng tạo.

Đây là một chương trình tăng tốc khởi nghiệp cho các giải pháp công nghệ đột phá trong nông nghiệp đáp ứng đúng và trúng các thách thức của ngành, nhằm đem lại lợi ích cho người dân, môi trường và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Những lĩnh vực ưu tiên bao gồm thủy hải sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Về cách thức triển khai, Chương trình sẽ chọn 6 – 8 doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp chuyển từ giai đoạn khởi nghiệp sang giai đoạn tăng trưởng qua hỗ trợ 1:1 theo nhu cầu của startups bởi các chuyên gia đầu ngành.

Ông Nguyễn Đức Tùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Đức Tùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Theo ông Nguyễn Đức Tùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam: “GRAFT Challenge Vietnam 2021 ra đời với sứ mệnh tìm kiếm những bài toán cụ thể của từng doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ tìm kiếm những giải pháp phù hợp nhất để giải quyết những bài toán này. Từ đó, góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với xu thế chung của nông nghiệp trên thế giới”.

Chương trình sẽ kết thúc nhận hồ sơ trực tuyến vào 14/05/2021.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất