, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/02/2023, 00:59

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Lào

THÙY DUNG
Ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Lào.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì Hội nghị thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam -– Lào. Ảnh: Hoàng Anh.

Thông tin từ Cục Quản lý đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, trong những năm qua Việt Nam là quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào đất nước Lào, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Trong số gần 240 dự án của Việt Nam đầu tư tại Lào với tổng số vốn gần 5,4 tỷ USD thì lĩnh vực nông nghiệp có 49 dự án. Các dự án nông nghiệp do Việt Nam đầu tư có hiệu quả và nhiều thành tựu nổi bật.

Theo các đại biểu tham dự Hội nghị, đều đánh giá, với lợi thế diện tích đất nông nghiệp rộng lớn - khoảng 7 triệu ha, Lào là điểm đến tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác tham quan Trạm bơm Đông-phu-xi tại thành phố Viêng Chăn.

Ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch Doveco - một doanh nghiệp đang trực tiếp đầu tư phát triển chế biến nông sản tại Lào cho biết: “Cách đây 3 tháng Đại sứ Lào đặt vấn đề chúng tôi mở rộng đầu tư trồng dứa, trồng ngô tại Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, chúng tôi cũng đã nghiên cứu và khẳng định điều kiện khí hậu, đất đai hoàn toàn phù hợp”.

Bên cạnh đó, trong vòng 5 năm trở lại đây, đất nước Lào có chiến lược phát triển và đầu tư vượt bậc về hạ tầng giao thông, đặc biệt là tuyến đường sắt cao tốc Viêng Chăn - Côn Minh (Trung Quốc). Cùng với đó là kế hoạch xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội, cao tốc Viêng Chăn - Vũng Áng. Phát triển giao thông ở Lào đã mở ra nhiều cơ hội cho nông sản của Lào cũng như các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Ông Bùi Văn Quỳ - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Cảng biển Đông Nam Á cho rằng cơ hội đầu tư, phát triển nông nghiệp tại Lào còn rất nhiều tiềm năng. Tuy không có biển nhưng hiện nay đất nước Lào đã có 7 cảng cạn, cùng với sự hỗ trợ từ Việt Nam để khai thác cảng Vũng Áng và đặc biệt là chiến lược đột phá giao thông, tới đây Lào sẽ trở thành trung tâm logicstic của khu vực.

Quyết định số 482/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế đối ngoại vùng biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia cũng đã có nhiều cơ chế đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp cũng nêu lên một số khó khăn khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Lào, phần lớn là do những hạn chế về giao thông, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, dịch vụ công và khoa học kỹ thuật… của đất nước Lào.

Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào tổ chức cuộc họp thường niên năm 2022.

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: “Hợp tác đầu tư nông nghiệp Việt Nam - Lào không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn là truyền thống hữu nghị, trên tinh thần chia sẻ lợi ích, cùng nhau phát triển”. Với tinh thần đồng hành cùng nhau, Bộ NN&PTNT và Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ phối hợp xúc tiến thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Lào.

Theo đó, Hiệp hội sẽ là đầu mối quan trọng gắn kết các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời là kênh kết nối, chia sẻ thông tin về việc hợp tác đầu tư, phát triển…

Nhận định việc đầu tư nông nghiệp tại Lào còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ trưởng Lê Minh Hoan động viên cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, cùng nhau hợp tác đầu tư bền vững, cùng nhau phát triển, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc đầu tư nông nghiệp sang đất nước Lào.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất