, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/12/2022, 15:54

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

BÍCH HỒNG
(TTXVN)
Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Toàn thể các nhóm công tác công tư (PPP) ngành hàng trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) năm 2022 xây dựng một nền nông nghiệp xanh và giá trị gia tăng.
Ảnh minh họa: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có trách nhiệm, đặc biệt là trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và giảm phát thải để giảm thiểu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Trước những thách thức toàn cầu mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt, hệ thống đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp cần phải phát triển và phổ biến các sáng kiến đổi mới để có thể nâng cao năng suất và tính bền vững trong chuỗi cung ứng thực phẩm và giúp ứng phó.

“Thúc đẩy hợp tác công tư để phát triển một nền nông nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo và gia tăng giá trị là rất cần thiết, qua đó thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, để tái cơ cấu ngành, chuyển đổi ngành nông nghiệp hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, bền vững”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Với Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, chuyển đổi từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế”, hướng tới những “giá trị xanh” được tạo nên từ “chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh”. Song song với mục tiêu duy trì, cải thiện năng suất, sản lượng, nền nông nghiệp cần phát triển tích hợp “đa giá trị” để tạo ra giá trị tăng thêm dựa trên khai thác hiệu quả các nguồn lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường, xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng thời, quá trình cơ cấu lại nông nghiệp cũng đưa ra ưu tiên cao trong phục vụ lợi ích của hộ nông dân quy mô nhỏ và người tiêu dùng, phát triển hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp trong các chuỗi giá trị.

Tại COP26, Việt Nam cũng đã công bố cam kết quốc gia về trung hòa các bon vào năm 2050. Ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho mục tiêu này đồng thời đảm bảo lộ trình bền vững cho an ninh lương thực dài hạn của quốc gia.

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đánh giá, việc giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn nâng cao năng suất đã có bước tiến mạnh mẽ, tuy nhiên, việc này vẫn chưa đủ. An ninh lương thực ngày càng trở nên quan trọng, việc đảm bảo cung ứng lương thực bền vững là ưu tiên quan trọng.

Tuy nhiên, nông nghiệp cũng là một nhân tố vẫn chiếm tỷ trọng khí thải lớn. Để giải quyết các tác động này rất cần sự vào cuộc của các bên, đặc biệt là khối công tư. Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bên đối tác đưa nông nghiệp Việt Nam bền vững thành hiện thực.

Bà Beverley Postma, Giám đốc điều hành của Grow Asia đánh giá cao cam kết của Việt Nam đối với việc chuyển đổi hệ thống lương thực tại Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 44 vừa qua. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam đã đặt nền móng vững chắc cho sự thành công. Chúng ta có thể tự tin mở rộng quy mô các dự án có giá trị cao và xây dựng các lộ trình mang tầm ảnh hưởng quốc gia và khu vực thông qua sức mạnh hợp tác công tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tin rằng với những nỗ lực phối hợp từ cả khu vực công và tư nhân, cùng với sự hỗ trợ của các cơ chế phân phối quan trọng trong khu vực như Grow Asia, Việt Nam có thể vượt qua những thách thức khi trở thành một nền kinh tế mới nổi và thực sự đi đầu về tính bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp của mình.

Tại hội nghị, các đại biểu, chuyên gia đã cập nhật chính sách của Việt Nam thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; tổng kết các hoạt động PPP thực hiện trong năm 2022; đối thoại công tư về kỳ vọng của doanh nghiệp đối với các chính sách của chính phủ để hỗ trợ khu vực tư nhân trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp xanh; giới thiệu Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo lương thực, thực phẩm (FIH).

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Ban thư ký PSAV, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký kết các Bản ghi nhớ gợp tác với Tổ chức Tăng trưởng châu Á (Grow Asia) và Công ty Syngenta. Biên bản ghi nhớ này giúp các bên tăng cường hợp tác theo hình thức đối tác công tư cho ngành nông nghiệp Việt Nam phù hợp với Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất