, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/03/2023, 16:24

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Mexico

THẢO VI
Sáng 23/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Mexico”.
Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Mexico”.

Những năm qua, quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Mexico không ngừng được mở rộng và phát triển, nhất là kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết và có hiệu lực kể từ đầu năm 2019.

Phó Giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân cho biết, hàng năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đều có mức tăng trưởng dương và cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Việt Nam. Là nền kinh tế phát triển năng động, Mexico đang dần trở thành khu vực thị trường hấp dẫn đối với cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; đồng thời Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á.

Theo số liệu thống kê, năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Mexico tăng trưởng tích cực, đạt 5,421 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2021. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico ước đạt 4,532 tỷ USD. Đối với TP.HCM, năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa địa phương nay và Mexico đạt hơn 364 triệu USD. Trong đó, TPHCM xuất khẩu sang Mexico hơn 300 triệu USD, tăng 6% so với năm 2022.

Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn nâng cao hơn nữa giá trị kim ngạch thương mại và đầu tư với Mexico, trong đó tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, nông nghiệp kỹ thuật cao và các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Thông qua chương trình, ITPC mong muốn sẽ mang đến cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích và có giá trị về thị trường Mexico sau khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, góp phần đẩy mạnh liên kết, hợp tác về đầu tư và thương mại, làm tiền đề trở thành đối tác quan trọng, bền vững trong tương lai.

Theo các đại biểu tham dự Hội thảo, hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Mexico chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Các doanh nghiệp hai bên cần tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư trên cơ sở đẩy mạnh liên kết, tạo tiền quan trọng để hợp tác lâu dài, bền vững, cùng phát triển trong tương lai.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất