, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/11/2021, 20:00

Thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn bằng công nghệ

TÙNG ĐINH
(nongnghiep.vn)
Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề "Minh bạch, đa giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn".
Tọa đàm với chủ đề "Minh bạch, đa giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn" do Bộ TT-TT tổ chức với tỉnh Đồng Tháp.

Buổi tọa đàm bằng hình thức trực tuyến có sự tham gia của bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh – Vụ trưởng Vụ Bưu chính, đại diện các Sở TT-TT, Sở Công Thương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện của Bưu điện tỉnh Đồng Tháp và một số đơn vị liên quan.

Có thể thấy chuyển đổi số đang là xu hướng toàn cầu và Việt Nam cũng đang thúc đẩy quá trình này như một phần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong nông nghiệp, chuyển đổi số giúp kết nối hàng triệu hộ nông dân với các doanh nghiệp chế biến, thương mại, các  doanh nghiệp cung cấp đầu vào cho sản xuất và đặc biệt quan trọng là mở ra kênh tiêu thụ mới giúp rút ngắn khoảng cách giữa người sản xuất và người tiêu dùng, minh bạch hoá các giao dịch thương mại tạo nên một môi trường kinh doanh nông sản lành mạnh.

Đánh giá trong buổi tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Bưu chính bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh cho biết: "Chuyển đổi số được xem là cơ hội và cũng là thách thức cho lĩnh vực nông nghiệp nước nhà hướng đến sự phát triển bền vững và lâu dài, đồng thời nâng tầm giá trị của nông sản Việt hướng đến mục tiêu xuất khẩu bền vững".

Từ những giá trị sẵn có của một nền nông nghiệp trù phú, nhiều sản vật đã được định hình thương hiệu quốc gia như nhãn, vải thiều, thanh long, chuối… chúng ta cần làm thêm một bước là chuyển đổi người nông dân trở thành những nông dân số, thành thạo trong việc ứng dụng và sử dụng các nền tảng công nghệ số để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như môi trường số hiện nay, từ đó tạo sự "Minh bạch, đa giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn".

Nhân viên Bưu điện Việt Nam hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.

Bộ TT-TT ban hành quyết định 1034/QĐ-BTTT ngày 21/7 với mục tiêu đưa 5 triệu hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trong năm 2021 và hướng tới mục tiêu 24 triệu hộ trong thời gian tới sẽ căn bản thay đổi phương thức tiếp cận, sản xuất, tiêu dùng từ đó tạo ra nhiều giá trị thặng dư cho nền kinh tế, số hoá nông nghiệp, nông thôn.

Đồng Tháp là một tỉnh miền Nam với khí hậu thuận lợi cho nhiều loại cây nông nghiệp, cây ăn trái phát triển, tạo ra nhiều loại nông sản đặc sản như Nhãn xuồng, ổi, xoài, cam, quýt…và nhiều loại đặc sản khác.

Bưu điện tỉnh Đồng Tháp đơn vị trực tiếp vận hành và thực hiện các kế hoạch hỗ trợ nông dân trong đại dịch cũng như “đưa” nông dân lên sàn TMĐT Postmart.vn của mình đã kế hoạch cụ thể và triển khai đồng bộ tạo nên những kết quả tích cực và nhiều dấu hiệu khả quan cho thấy những tiện ích và giá trị của phương pháp kinh doanh nông sản trên môi trường số. Tính đến thời điểm này đã có 255 tấn trái cây, nông sản các loại của Đồng tháp được tiêu thụ qua kênh Bưu điện, và có 23.694 hộ sản xuất tham gia sàn.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Phi – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Tháp trăn trở “làm sao để nâng cao hiệu quả, nâng cao hiệu năng, nâng cao thu nhập cho người nông dân, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19, đây là một bài toán mà Bưu điện tỉnh cũng như Bưu điện Việt Nam đang đau đáu triển khai nhằm hỗ trợ cho người nông dân một cách tốt nhất”.

"Chuyển đổi số mang đến lợi ích to lớn cho người nông dân mà ở đó người dân sẽ vượt qua được điểm yếu cố hữu là phụ thuộc vào thương lái, bị động trong việc tìm đầu ra tiêu thụ nông sản do chính mình sản xuất.

Bằng việc áp dụng thành công chuyển đổi số trong nông nghiệp, giờ đây nông dân có thể dễ dàng giới thiệu nguồn gốc, quy trình canh tác đến với người bán, qua đó mang đến cho người tiêu dùng sự yên tâm tuyệt đối về chất lượng của nông sản. Ngoài ra, người nông dân còn chủ động trong việc tìm kiếm đối tác bán buôn cũng như có thể bán lẻ, các nhà máy chế biến nông sản của mình đến với người tiêu dùng thông qua sàn TMĐT Postmart.vn không giới hạn địa lý.

Với những nền tảng số hiện có, chúng tôi tự tin với một hệ sinh thái số từ định danh đến thanh toán điện tử, chúng tôi tin và cam kết với người dân sẽ đồng hành cùng người nông dân để tạo nên những thay đổi lớn trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng", ông Nguyễn Hồng Phi chia sẻ thêm.

Đưa nông sản Đồng Tháp lên sàn TMĐT Postmart.vn.

Cũng trong buổi tọa đàm, nông nghiệp gắn kết du lịch đang là mô hình mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tại thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn,thân thiện với môi trường. Từ thực tế đó, tỉnh Đồng Tháp đã đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể để gắn kết liên ngành, tạo ra hướng đi mới nhiều triển vọng...

“Hiện nay trên địa bàn Đồng Tháp có 60 điểm du lịch nông nghiệp đang hoạt động và hơn 40 điểm đang xây dựng, đây là số lượng tương đối lớn nếu biết rằng du lịch nông nghiệp mới được triển khai ở Đồng Tháp. Việc triển khai du lịch nông nghiệp đã mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh khi mở rộng được không gian du lịch và tăng được thu nhập gấp 2 đến 3 lần cho bà con nông dân.

Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Tháp cũng như các sở ban ngành cũng xác định du lịch nông nghiệp là một chiến lược cần phải được triển khai bài bản, có sự kết nối giữa các đơn vị nhằm mang lại hiệu quả cao hơn nữa, góp phần giúp cho người nông dân ổn định cuộc sống và sản xuất”, ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất