, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 16/11/2020, 06:29

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Theo MỸ THANH (baocantho.com.vn)

Ngày 6-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ phối hợp với Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Nông nghiệp hữu cơ - Cơ hội và thách thức”.

 

Các đơn vị trưng bày, giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ hội thảo.
Các đơn vị trưng bày, giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ hội thảo.

Với thị trường rộng lớn từ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam nói chung và ÐBSCL nói riêng đang đối mặt nhiều thách thức: tập quán canh tác thâm canh sử dụng nhiều phân thuốc, giá bán bấp bênh, biến đổi khí hậu… Mặt khác, yêu cầu về chất lượng đất canh tác và nước tưới (không bị ô nhiễm bởi hóa chất tổng hợp từ công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt dân sinh) cũng là một trong những trở ngại làm giới hạn việc mở rộng diện tích canh tác hữu cơ.

Ðể thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhiều ý kiến cho rằng, cần ứng dụng công nghệ cao tạo môi trường tối ưu cho canh tác, giảm áp lực sâu bệnh từ đó giảm việc sử dụng phân thuốc mà vẫn đảm bảo sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi về đất đai, tín dụng, thuế đối với các trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp để họ mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Các địa phương xác định rõ đặc trưng, lợi thế cạnh tranh của từng vùng, từng sản phẩm để điều chỉnh, tập trung nguồn lực cho sản xuất, từng bước xây dựng chuỗi giá trị sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông sản hữu cơ. Ðồng thời, chú trọng đào tạo, tập huấn cho cán bộ phụ trách nông nghiệp, khuyến nông, nông dân về sản xuất nông nghiệp hữu cơ; tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu nhằm từng bước thay đổi tư duy sản xuất truyền thống, hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ phù hợp với tình hình mới.

Theo MỸ THANH (baocantho.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất