, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 15/04/2021, 20:26

Thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong ngành hàng đồ gỗ

 

Chiều 15/04/2021, Ban Quản lý dự án hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) đã phối hợp cùng Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) tổ chức Hội thảo “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong ngành hàng đồ gỗ” tại TP.HCM.

03 công nghệ, sáng chế trong ngành gỗ đã được giới thiệu kết nối tại hội thảo.
03 công nghệ, sáng chế trong ngành gỗ đã được giới thiệu kết nối tại hội thảo.

Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực ngành hàng đồ gỗ có cơ hội gặp gỡ trao đổi và tìm hiểu thực trạng, nhu cầu thị trường khoa học và công nghệ trong ngành hàng này. Bên cạnh đó, Hội thảo còn là nơi xúc tiến đầu tư, kết nối cung cầu giữa các quỹ đầu tư, nhà sáng chế, các công ty tài chính, nhà máy sản xuất đồ gỗ lớn nhất Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường Khoa học và công nghệ, Giám đốc Ban QLDA VCIC; ông Tạ Bá Hưng - Chủ nhiệm chương trình phát triển thị trường KH&CN, Bộ KH&CN; ông Huỳnh Quang Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam; ông Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng cục sở hữu trí tuệ cùng đại diện các trường đại học, các hiệp hội chế biến gỗ và rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành gỗ.

Ngành gỗ Việt Nam được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng lớn và tốc độ phát triển nhanh. Theo báo cáo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ cả năm 2020 đạt 12,32 tỷ USD, tăng 15,7% so với năm 2019. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành gỗ và các sản phẩm từ gỗ trong 02 tháng đầu năm 2021 tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm 02 tháng đầu năm 2021 đạt 2.441 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2020. Tuy nhiên theo giới chuyên gia, các con số này vẫn chưa thực sự bền vững. Để đạt mục tiêu kim ngach xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025, các doanh nghiệp chế biến gỗ cần có nhiều thay đổi, đặc biệt là vấn đề ứng dụng công nghệ trong sản xuất, quản trị doanh nghiệp và phân phối sản phẩm. 

Theo ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường KH&CN, các hiệp định thương mại FTA thời gian qua đã mở ra nhiều cơ hội cho các ngành hàng Việt Nam trong việc xâm nhập vào thị trường quốc tế. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức mới, đặc biệt là các rào cản về thương mại, kỹ thuật. Chính vì vậy các doanh nghiệp Việt phải không ngừng chú trọng đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và kỹ năng quản trị doanh nghiệp của mình. Do đó, việc kết nối giới thiệu chuyển giao các kỹ thuật mới cho các doanh nghiệp Việt Nam là yêu cầu mà bộ KH&CN đang đặt ra thông qua chương trình phát triển thị trường công nghệ.

“Sau khi điều tra, đánh giá và tập hợp nhu cầu của doanh nghiệp, VCIC sẽ kết nối các nhu cầu của doanh nghiệp với các nhà phân phối giải pháp, đặc biệt là các sáng chế, công nghệ mới; thông qua đó giúp doanh nghiệp - trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ - vừa tăng năng suất, vừa giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh”, ông Nghiệm cho biết thêm.

Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Trên cơ sở này, buổi hội thảo đã giới thiệu kết nối 03 công nghệ, sáng chế trong ngành gỗ gồm: House 3D, Dây chuyền xẻ gỗ tự động và Công nghệ luyện gỗ. Các công nghệ trên đã gây được sự chú ý lớn của rất nhiều khách mời là doanh nghiệp, các viện, trường… và nhận được nhiều câu hỏi, ý kiến đóng góp cũng như lời mời hợp tác.

Cũng tại Hội thảo, Cục phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) cùng Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores) đã chính thức công bố nội dung hợp tác về việc “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong ngành hàng đồ gỗ”. Theo đó, phía NATEC sẽ cung cấp các đầu mối công nghệ chế biến và sản xuất gỗ, Vifores là đầu mối kết nối giữa công nghệ với doanh nghiệp. Động thái này là điểm tích cực đánh dấu cho sự kết nối bền chặt giữa khoa và công nghệ đối với ngành gỗ và mở ra nhiều điểm tích cực trong sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong ngành hàng đồ gỗ.
Lễ ký kết hợp tác phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong ngành hàng đồ gỗ.
Đại diện VCIC và Vifores tặng hoa cho đại diện các nhóm sáng chế.
Đại diện VCIC và Vifores tặng hoa cho đại diện các nhóm sáng chế.

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất