, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 20/05/2023, 00:05

Thực hư việc Tào Tháo thích lấy góa phụ làm thiếp: Là thương xót hay thủ đoạn?

THÙY TRANG (Tổng hợp từ Sina, Sohu)
Tào Tháo khiến nhiều người bất ngờ khi thích lấy góa phụ làm thiếp. Thực tế, ông có mục đích sâu xa cho việc làm này.

Nhà chính trị, quân sự kiệt xuất thời Tam quốc - Tào Tháo chính là người lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam quốc. Tào Tháo từng bước trở thành một trong ba "ông chủ" lớn nhất trong Tam Quốc.

Là người đàn ông quyền lực và giàu có, Tào Tháo có hàng chục thê thiếp. Họ đều là những mỹ nhân xinh đẹp, quyến rũ, thông minh và sinh cho ông nhiều con cái nối dõi.

Tuy nhiên, vị quân chủ này lại có sở thích khá đặc biệt. Đó là ông rất thích lấy góa phụ và nạp vợ của các kẻ thù bại trận làm thê thiếp của mình.

Sở thích đi ngược lại số đông của Tào Tháo khiến nhiều người chê cười, mỉa mai. Thế nhưng khi tìm hiểu nguyên nhân sâu xa, hóa ra sở thích của Tào Tháo lại ẩn giấu một mục đích sâu xa mà không ai có thể lường trước được.

Tào Tháo từng muốn chiếm đoạt góa phụ là Trâu Thị - vợ của Trương Tế (chú của Trương Tú). Sau khi mất chồng, Trâu Thị trở nên yếu đuối, không có người nương tựa. Không chỉ bị mê hoặc bởi nhan sắc của Trâu Thị, Tào Tháo còn có lý do sâu xa khác muốn chiếm nạp góa phụ này.

Theo các ghi chép, Trâu Thị được Tào Tháo sắp xếp ở bên hầu hạ mình. Lúc đó, Trương Tú và các thuộc hạ dưới trướng của ông không khỏi thất vọng, không còn tinh thần chiến đấu và đầu hàng quân Tào Ngụy.

Tào Tháo biết được rằng người đời rất coi trọng sự thuần khiết của người phụ nữ. Do đó, sau khi chồng mất, họ phải trở thành "tiết phụ", tức là thủ tiết thờ chồng và nuôi con. Bên cạnh đó, những người đàn ông khi chọn vợ thời phong kiến cũng ưu tiên chọn phụ nữ chưa chồng, có gia cảnh trong sạch. 

Là người nắm giữ quyền lực tối thượng trong triều Đông Hán, Tào Tháo bỏ qua những lời dị nghị của người khác. Ông nhất quyết lấy những người quả phụ, đưa những mỹ nhân này về Tào gia mà không chút đắn đo.

Việc làm của Tào Tháo là tấm gương cho những thuộc hạ dưới trướng thấy được sự bao dung và độ lượng của ông. Đây cũng là cơ hội quan trọng để vị quân chủ này thu hút sự chú ý của các tướng địch.

Người đời nhìn vào thoạt đầu có thể thấy rằng Tào Tháo chỉ ham mê nữ sắc đến nỗi vợ của cựu thù cũng không bỏ qua. Thế nhưng, người tham vọng như ông chỉ có đại nghiệp thống nhất thiên hạ. Để biến giấc mơ thành hiện thực, Tào Tháo cũng sẵn sàng bỏ ra không ít tâm sức, mưu lược và thậm chí là thủ đoạn.

Trong lịch sử, có rất nhiều cuộc hôn nhân mang màu sắc chính trị với những thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Tào Tháo hiểu và đã vận dụng một cách xuất sắc. Thông qua sở thích lấy góa phụ, ông không những có thể củng cố quyền lực mà còn chiêu mộ được không ít anh hùng, hào kiệt, tướng lĩnh tài giỏi tại các vùng đất hay thành trì chiếm được.

Thông qua thủ đoạn này, quyền lực của Tào Tháo ngày càng lớn mạnh. Điều này giúp ích rất nhiều cho ông trong việc hoàn thành tham vọng thống nhất thiên hạ, trở thành thế lực mạnh nhất thời Tam quốc.

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất