, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/09/2020, 14:20

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

KIM SƠ (nongnghiep.vn)

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hạ tầng thủy sản của chúng ta rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu cho tàu cá. Ảnh: KS.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, hạ tầng thủy sản của chúng ta rất yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu cho tàu cá. Ảnh: KS.

Sáng 24/9, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

Hội nghị nhằm đánh giá công tác quản lý tàu cá và đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, tình hình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và công tác quản lý cảng cá trong thời gian vừa qua. Đồng thời bàn giải pháp quản lý an toàn tàu cá, thúc đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý cảng cá theo yêu cầu của Luật Thủy sản và khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo Tổng cục Thủy sản, đến nay, cả nước có 89/125 cảng cá đã được đầu tư, nâng cấp với tổng công suất khoảng 1,8 triệu tấn thủy sản qua cảng/năm. Bên cạnh đó, có 66/146 khu neo đậu tránh trú bão đã được đầu tư với tổng công suất neo đậu khoảng 51.670 tàu. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, Tổng cục Thủy sản đánh giá quy mô, công suất các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá chưa đáp ứng yêu cầu theo quy hoạch tại Quyết định số 1976 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Luật Thủy sản năm 2017.

Hạ tầng cảng cá, khu neo đậu hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của tàu cá. Ảnh: KS.
Hạ tầng cảng cá, khu neo đậu hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu của tàu cá. Ảnh: KS.

Bên cạnh đó, đầu tư cho xây dựng cảng cá trong thời gian qua rất thấp so với yêu cầu, việc đầu tư còn dàn trải, không đồng bộ, dẫn đến số lượng công trình được đầu tư còn hạn chế so với quy hoạch…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, thực trạng hạ tầng thủy sản của chúng ta hiện rất yếu kém. Số lượng cảng cá được đầu tư mới đạt 66%, khu neo đậu mới đạt 46% so với quy hoạch tại QĐ 1976. Thứ trưởng cho rằng, nếu chúng ta không bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thủy sản sẽ khó gỡ “thẻ vàng“ và không thể chuyển ngành thủy sản từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có tránh nhiệm, hội nhập khu vực và quốc tế được.

“Tôi đi cơ sở kiểm tra có tỉnh có nhà phân loại cá rất bé, có 4 cột sắt mà một cột gần gãy, tất nhiên vừa rồi đã sửa lại. Có tỉnh có tiềm lực rất lớn nhưng việc trang bị hệ thống thiết bị như đầu tư màn hình ti vi cũng không có. Việc bố trí nhân lực cũng không đúng người có chuyên môn, thậm chí còn thiếu. Trong quá trình tổ chức triển khai, vị trí vai trò của cảng cá và quản lý cảng cá chưa rõ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

KIM SƠ (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất