, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/12/2022, 11:25

Thực vật nhiệt đới tại Vườn Bách thảo Kiev đối mặt với nguy hiểm

LÊ KIÊN
(The Sun Daily)
Các nhân viên của Vườn Bách thảo Kiev đang nỗ lực cứu vãn một bộ sưu tập các loài thực vật nhiệt đới hàng chục năm tuổi sau nhiều tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine dẫn đến tình trạng mất điện và đe dọa nguồn cung cấp nhiệt cho toàn khu vườn.
Bà Liudmyla Buiun bên cạnh một thùng củi dùng để sưởi ấm trong vườn bách thảo sau khi cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng bị bom đạn bắn phá. (Ảnh tư liệu chụp ngày 22/12/2022. Reuters/Gleb Garanich)

Bà Lyudmyla Buiun – người chịu trách nhiệm về các loại thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới tại khu vườn cho biết: "Những bộ sưu tập này nếu bị ảnh hưởng sẽ không thể phục hồi được. Đây không phải là nhà kính trồng dưa chuột hay cà chua bình thường... Mất bộ sưu tập này sẽ là một tổn thất quốc gia lớn đối với Ukraine".

Chỉ ra những dấu hiệu của các thiệt hại đối với cây trồng do nhiệt độ thấp, bà Lyudmyla nhấn mạnh; thực vật không thể lên tiếng mà chúng chỉ biết chịu đựng. Nhiệt độ hiện giờ là -15 độ, không thể tưởng tượng được. Cây trồng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu nhiệt độ trong nhà kính giảm xuống dưới 15 độ C.

Bà Lyudmyla Buiun đang kiểm tra lại các thanh củi nguyên liệu dùng để đốt sưởi ấm trong điều kiện thời tiết lạnh giá ở Kiev, Ukraine ngày 22/12/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Gleb Garanich)

Mặc dù việc đốt lửa sưởi ấm có thể gây ra hiệu ứng nhà kính và khói tỏa ra có nguy cơ gây hại cho thực vật, tuy nhiên do thời tiết ở Kiev quá lạnh cộng với việc mất điện thường xuyên khiến những người dân ở đây vẫn phải lựa chọn cách nhóm lửa để sưởi ấm. 

“Họ thường tạo ra nhiệt bằng cách đốt củi trong lò điện. Tuy nhiên, việc cắt điện thường xuyên cũng đã làm gián đoạn việc sưởi ấm và phải mất hàng giờ để khởi động lại lò sưởi” - Yurii Nai, một người điều hành lò hơi cho biết.

Hiện Ban quản lý khu Vườn Bách thảo Quốc gia Kiev đã kết nối với hệ thống sưởi ấm trung tâm của thành phó Kiev để dự phòng trong trường hợp xấu, tuy nhiên vẫn còn nhiều lo ngại về các đợt tấn công tên lửa tiếp theo có thể nhắm vào lưới điện.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất