, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/03/2022, 16:34

Thuế cao, chi phí lớn, ngành ong mật Đắk Lắk khó khăn chưa từng có

TUẤN LONG
(vov.vn)
Là một trong những địa phương có nghề nuôi ong mật thành công nhất cả nước, nhưng Đắk Lắk đang gặp khó khăn chưa từng có bởi mật ong Việt Nam mới bị áp thuế chống bán phá giá tới hơn 400% tại thị trường Hoa Kỳ.

Các đầu mối xuất khẩu mật ong lớn nhất tỉnh gần như ngừng hoạt động, nhiều nông dân tồn dư hàng chục tấn mật trong khi chi phí vật tư đầu vào tăng cao.

Mùa này, hoa cà phê nở bạt ngàn trên khắp các vùng rẫy nương ở Đắk Lắk; các vùng cao su lớn, rộng hàng chục nghìn ha ở khắp Tây Nguyên cũng bắt đầu ra lộc non, báo hiệu một mùa bội thu nữa lại đến với nghề nuôi ong. Thế nhưng năm nay, lợi thế lớn của Đắk Lắk và Tây Nguyên không chống đỡ được các biến động lớn về thị trường.

Hoa Kỳ áp mức thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam lên tới trên 400%, người nuôi ong ở Đắk Lắk gặp khó.
Hoa Kỳ áp mức thuế chống bán phá giá mật ong của Việt Nam lên tới trên 400%, người nuôi ong ở Đắk Lắk gặp khó.

Ông Viên Đình Sơn là một người nuôi ong sành sỏi ở phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ với hơn 500 đàn, sản lượng gần 50 tấn mỗi năm, cũng đang hết cách xoay xở; mật ong đã tích đầy mấy bồn 5.000 l mà vẫn chưa bán được đợt nào. Ông Sơn cho biết, giá mật ong hiện chỉ trên dưới 20.000 đồng/kg, bằng nửa giá trung bình những vụ trước nhưng cũng rất khó tiêu thụ.

“Hiện tại mật tôi đã thu khoảng trên 20 tấn nhưng chưa tiêu thụ được. Lý do là các công ty mật ong họ đóng cửa không thu mua, vì họ cũng không xuất khẩu được. Bây giờ nếu có bán được thì giá thấp, chi phí chăn nuôi cao thì cũng sẽ thua lỗ nhiều” - ông Sơn chia sẻ.

Kế bên nhà ông Viên Đình Sơn là ông Viên Đình Tiến, cũng đang tồn dư hàng chục tấn mật chưa bán được. Theo ông Tiến, để có lời, gia đình phải bán ở mức giá từ 25.000 - 28.000 đồng/kg nhưng vụ năm nay giá cao nhất cũng chỉ  ở mức 17.000 đồng/kg. Chưa kể, năm nay dịch Covid-19 hoành hành khiến giá vật tư, nguyên liệu đầu vào của nghề nuôi ong tăng gấp đôi thậm chí gấp 3, khiến gia đình gặp muôn vàn khó khăn.

“Gia đình rất lo lắng đầu ra cho mật ong, bán không được. Tôi mong muốn cấp trên hỗ trợ đầu ra cho bà con nuôi ong” - ông Tiến nói.

Nhiều hộ tính bỏ nghề do không bán được mật.
Nhiều hộ tính bỏ nghề do không bán được mật.

Ông Lê Thanh Vân – Tổng giám đốc Công ty CP ong mật Đắk Lắk, Chủ tịch Hội xuất khẩu mật ong Việt Nam cho biết, người nuôi ong ở Đắk Lắk nói riêng, cả nước nói chung đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là từ cuối năm 2021, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố áp mức thuế sơ bộ chống bán phá giá mặt hàng mật ong của Việt Nam vào thị trường Mỹ lên tới hơn 412%, khiến các công ty xuất khẩu không bán được hàng. Ngay như Công ty CP ong mật Đắk Lắk, thời điểm này năm trước đã thu mua trên 2.000 tấn để xuất khẩu, nhưng năm nay mới chỉ thu mua khoảng 100 tấn.

“Trên 95% các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong ở Việt Nam, trong đó có mật ong Đắk Lắk đều xuất khẩu vào Hòa Kỳ, chỉ duy nhất một thị trường đơn độc. Khi áp thuế như vậy không một doanh nghiệp nào đứng vững được, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và hàng vạn người nuôi ong. Tình hình này kéo dài đến tháng 4/2022 thì nhiều doanh nghiệp có thể phải đóng cửa, người nuôi có thể bỏ nghề” - ông Vân nói.

Vào tháng 4/2021, Hội các nhà nuôi ong Mỹ nộp đơn lên Bộ Thương mại Mỹ (DOC) yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Việt Nam và một số nước khác. Đến cuối tháng 11/2021, DOC công bố mức thuế sơ bộ chung dành cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu ong mật của Việt Nam là 412,49%.

Sau khi Hoa Kỳ công bố mức áp thuế mới, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một số ngành liên quan cùng các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong đã họp tìm các giải pháp. Tuy nhiên việc đàm phán giảm thuế cũng như tìm kiếm thị trường mới, khó có thể đạt kết quả trong thời gian ngắn. Ngành ong ở Đắk Lắk và của cả nước vẫn đứng trước thách thức rất lớn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất