, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 03/01/2022, 18:00

Thuốc trong vườn: Cây cà gai leo

Lương y DIỆP BÌNH
Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, có tác dụng giải độc gan rất tốt, được y học cổ truyền ghi nhận là một vị thuốc Nam quý với tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của gan.
Hình minh họa.

Cà gai leo hiện cũng đã được y học hiện đại nghiên cứu, chứng minh có những hoạt chất quý cho gan. Đặc biệt, cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc Nam có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B. Do trong cây có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh nên hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Các nhà khoa học phát hiện chỉ từ sau 6 đến 8 tháng sử dụng nước sắc cây cà gai leo liên tục là bệnh có thể chuyển về âm tính. Các bài thuốc thường được sử dụng từ cà gai leo bao gồm:

- Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống hàng ngày một thang.

- Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang, liên tục từ 10 - 30 thang.

- Chữa chứng ho gà, suyễn: Cà gai leo 10g, thiên môn 10g, mạch môn 10g. Sắc ngày 1 thang chia 3.

- Dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn: 16 - 20g rễ hoặc thân lá cà gai leo sắc uống hàng ngày.

- Dùng giải rượu: Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100g cà gai leo khô sắc với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng đến khi tỉnh rượu.

- Chữa ho do viêm họng: Rễ hoặc thân và lá cà gai leo 15g, lá chanh 30g, sắc uống làm 2 lần trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, dùng trong 5 - 7 ngày.

- Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B: 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, và giải độc gan rất tốt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất