, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 16/05/2022, 16:00

Thuốc trong vườn: Vừng đen

DIỆP BÌNH
Vừng đen còn có tên gọi khác là mè, hồ ma nhân, chi ma, hồ ma... Vừng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Chữa hen suyễn ở người cao tuổi: Giã gừng tươi, vắt lấy nước, sau đó trộn đều với mè và rang cho thơm, trộn chung với mật ong và đường phèn đã được đun chảy, bảo quản trong hũ kín. Mỗi lần dùng 1 muỗng canh, vào mỗi sáng.

Huyết áp cao: Rang vừng đen, đậu xanh rồi nghiền bột, uống với nước. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 50g.

Chữa nổi mề đay: Lấy đậu đen, vừng đen và táo đen mỗi thứ 10g, sắc uống 1 thang mỗi ngày cho đến khi khỏi.

Chữa chứng đại tiện táo và mất ngủ do thận suy: Tán nhuyễn 20g vừng đen, 60g lá dâu, 60g hạch đào nhân và 1 ít đường trắng. Chia thành 2 - 3 lần uống, sử dụng 1 lần/ngày trước khi đi ngủ.

Chữa thiếu máu: Câu kỷ tử và vừng đen mỗi thứ 15g, đảng sâm 30g, bạch thược và đương quy mỗi thứ 10g, thục địa 20g. Đem sắc uống, ngày dùng từ 1 - 2 lần.

Chữa chứng tăng mỡ máu: Gạo tẻ 30g, mè đen và quả dâu mỗi thứ 60g, đem rửa sạch và giã nát. Cho 3 chén nước vào nồi nấu sôi, thêm đường trắng và đổ các nguyên liệu trên vào nấu cho đến khi chuyển sang dạng hồ và ăn khi còn nóng.

Chữa chứng táo bón và khó khăn khi đại tiện: Hà thủ ô đỏ, long nhãn, bá tử nhân, kỷ tử, quả dâu tằm mỗi vị 100g, 1 ít mật ong và vừng đen 200g, đem tán thành bột mịn, luyện với mật ong làm thành viên. Dùng 10 - 20 viên/ngày hoặc sắc uống.

Chữa chứng đau buốt chân tay: Rang hạt vừng đen cho thơm rồi tán thành bột, ngâm với rượu trong 1 đêm. Chia thành nhiều lần uống và dùng liên tục trong nhiều ngày.

Giúp đẹp da và ngăn ngừa tóc rụng, bạc: Phơi khô vừng đen rồi sao cho chín, tán thành bột mịn và bảo quản trong lọ. Mỗi lần dùng 1 - 2 thìa cho vào bát, thêm đường phèn và đổ nước sôi vào khuấy thành chè.

Giúp dễ ngủ và an thần: Chuẩn bị lá dâu non, hạt đỗ đen, hạt vừng đen, lá vông mỗi thứ 40g, lạc tiên và hạt muồng sao mỗi thứ 20g, vỏ núc nác (sao với rượu) 12g. Phơi khô các nguyên liệu, giã nhỏ và thêm đường vào, luyện với hồ làm thành viên. Mỗi lần dùng 20g, ngày dùng 2 lần.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất