, //, :: GTM+7

Thương hiệu "vịt biển Đoàn Văn Vươn"

PHONG LAN

Cái tên Đoàn Văn Vươn, người nông dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng có lẽ không quá xa lạ với nhiều người. Đã từng là một nông dân xuất sắc với bao dự định phát triển đầm ao nuôi trồng thủy sản, nhưng sự kiện cưỡng chế đầm tôm “nổi tiếng” đầu năm 2012 đã làm những mơ ước, dự định của ông Đoàn Văn Vươn dang dở. Nay thì mọi việc đã khác.

Gặp ông tại một hội thảo giới thiệu sản phẩm ngành nông nghiệp tại Hà Nội, được nghe ông tâm sự mới thấy hết được những gian truân mà ông gặp phải. Nhưng nổi lên trên tất cả luôn là một tinh thần vượt khó để làm giàu ngay tại chính mảnh đất nghèo, nhiễm mặn của xã Vinh Quang.

Gắn bó với khu đầm từ những ngày đầu khởi nghiệp, ông Vươn hiểu rất rõ đầm của mình chủ yếu thuộc vùng nước lợ, loại vịt tại địa phương đang nuôi phát triển không ổn định. Đang loay hoay tìm đáp án thì may mắn ông được người quen giới thiệu giống vịt biển do Trung tâm giống vịt Đại Xuyên nghiên cứu. Sau khi tìm hiểu, ông biết loại vịt này mới chỉ được nuôi ở Phú Quốc để phục vụ cho lính đảo, nhưng khả năng thích nghi của chúng với môi trường nước lợ tương đối tốt. Chúng tồn tại được trong môi trường nước thường xuyên biến đổi của địa phương và thích nghi với đa dạng thời tiết, thời gian sinh trưởng rất nhanh, lại cho sản lượng cao. Ông Vươn đã mạnh dạn thả nuôi khoảng 100 con thí điểm. Giai đoạn đầu, vịt lớn nhanh và khỏe. Với kinh nghiệm có sẵn, sau 15 ngày nuôi thử nghiệm giống vịt biển, ông quyết định đầu tư nuôi thêm 1.000 con.

Ông Đoàn Văn Vươn bên đàn vịt biển của gia đình.

Điều khác biệt ở sản phẩm vịt biển Đoàn Văn Vươn chính là việc ông đã tự nghiên cứu và tạo ra một loại thức ăn riêng cho vịt, đó là men sinh học, ngô, cá được đặt mua tại các nhà máy ở Hải Phòng với yêu cầu cá tươi, ngô không được mọt, rồi gia công; thức ăn này có chi phí thấp hơn, không dùng cám công nghiệp nên chất lượng thịt vịt thơm ngon; ông Vươn còn cho vịt ăn cả chuối tươi, để bổ sung thêm chất xơ cho vịt. 

Cùng với đó, ông Vươn còn thả nuôi 20 vạn con tôm sú trên diện tích 10 ha. Mô hình nuôi tôm kết hợp với vịt tạo được thu nhập tốt và hiệu quả cao, bởi trong phân vịt có men sinh học chứa nhóm vi sinh có ích khử hết độc tố trong môi trường nước, nên tôm ít dịch bệnh, phát triển nhanh, sau 3 tháng, đạt trọng lượng 25 - 30 con/kg, cao gấp đôi nuôi tôm quảng canh không có vịt. Ngoài ra, ông Vươn cũng có ý tưởng phát triển thêm các đối tượng nuôi cá trong đầm nuôi của mình.

Dù chuyên ngành kỹ sư nông nghiệp, nhưng ông Vươn tỏ ra rất am hiểu về kinh doanh. Tháng 5/2016, ông cùng em trai Đoàn Văn Quý đã khăn gói lên Hà Nội để quảng bá thương hiệu “Vịt biển Đoàn Văn Vươn”. Hiện nay, trang trại đã phân phối độc quyền cho một đơn vị ở Hà Nội. Bên cạnh đó, ông Vươn cũng mở một nhà hàng ở Hải Phòng để tiếp thị sản phẩm. Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, ông Vươn cho biết, ông sẽ xúc tiến xây dựng thương hiệu “Vịt biển sạch Đoàn Văn Vươn”; đồng thời xây dựng chiến lược để sản phẩm vịt biển tạo thương hiệu cho đất Hải Phòng, phục vụ thực khách địa phương.

Nhiều người thắc mắc, tại sao, ông lại không nuôi ồ ạt giống vịt này, khi đã tạo dựng được thương hiệu của mình. Ông Vươn tâm sự, ông không muốn làm ăn chụp giật, mà muốn xây dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, an toàn và có trách nhiệm với cộng đồng. Bởi, theo ông Vươn để cạnh tranh được với các sản phẩm gia cầm của nước ngoài, ngoài việc phát triển loài bản địa, cần đầu tư mạnh vào quy trình chăn nuôi vịt sạch, vì chỉ có thực phẩm sạch mới lấy được lòng tin và uy tín từ người tiêu dùng.

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất