, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 11/01/2023, 13:31

Thưởng Tết "khủng": Chỗ nhận 52 tháng lương, nơi thưởng 1.000% lương cơ bản

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Các công ty này có mức thưởng Tết cao đến mức gây choáng.

Tờ The Korea Herald đưa tin, Samsung Electronics sẽ thưởng cho nhân viên bộ phận sản xuất chip của tập đoàn này khoản tiền thưởng tương đương 50% tiền lương cả năm của mỗi người. 

Thông tin này đã được hãng thông báo cho giám đốc điều hành và nhân viên về khoản ưu đãi hàng năm, được gọi là khuyến khích hiệu suất tổng thể OPI.

Khoản tiền thưởng này nằm trong phạm vi 20% lợi nhuận thặng dư của công ty.

Các nhân viên của bộ phận Mobile eXperience của Samsung, bộ phận giám sát hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh và máy tính bảng, sẽ nhận khoản thưởng bằng 29-33% tiền lương cả năm của họ, trong khi nhân viên ở bộ phận Network Business sẽ nhận tiền thưởng tương đương 26% tiền lương cả năm.

Huyndai Oilbank - một trong những công ty lọc dầu hàng đầu Hàn Quốc cho hay, sẽ thưởng mức 1.000% tiền lương cơ bản cho nhân viên của công ty.

Theo Korea Herald, phía công ty này từ chối tiết lộ số tiền thưởng cụ thể. Tuy nhiên, hồi năm 2021, nhân viên của Hyundai Oilbank nhận trung bình 121 triệu won tiền thưởng (hơn 2,1 tỷ đồng), với tỷ lệ là 600% tiền lương cơ bản.

Khoản tiền thưởng này được xem là tương xứng với lợi nhuận của ngành lọc dầu. Riêng trong quý III, lợi nhuận hoạt động của Huyndai Oilbank tăng vọt 226% so với cùng kỳ lên mức 2,8 nghìn tỷ won. Trong khi đó, lợi nhuận của quý IV dự báo còn tăng hơn nữa.

"Các yếu tố toàn cầu quyết định lợi nhuận của các công ty lọc dầu, do tác động kéo dài của xung đột Ukraine- Nga, nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông tăng lên, giá dầu toàn cầu tăng cao, kéo theo giá bán lẻ tăng vọt", một quan chức trong ngành dầu khí ở Hàn Quốc nói.

Ngoài ra, quyết định gần đây của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và liên minh đối tác gồm các quốc gia sản xuất dầu do Ả Rập Saudi và Nga đứng đầu nhằm duy trì chính sách cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày đã khiến giá dầu toàn cầu tăng.

Bên cạnh Huyndai Oilbank, các công ty lọc dầu lớn khác là SK Energy, S-Oil và GS Caltex của Hàn Quốc cũng sẽ sớm quyết định mức thưởng cho nhân viên.

"Chúng tôi vẫn chưa quyết định về khoản tiền thưởng, nhưng ít nhiều tương tự Hyundai OilBank," một quan chức từ một công ty lọc dầu giấu tên cho biết.

Không chỉ ở Hàn Quốc mà tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng ghi nhận công ty thưởng "khủng" dịp cuối năm cho nhân viên.

Một số phương tiện truyền thông ở Đài Loan đưa tin nhân viên của công ty Evergreen Marine - vận chuyển hàng container lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến sẽ nhận được khoản thưởng trung bình 45 tháng lương, thậm chí mức thưởng cao nhất lên tới 52 tháng lương.

Tuy nhiên, mới đây, phía công ty này đã từ chối bình luận về các báo cáo sẽ thưởng cuối năm cao nhất cho nhân viên lên tới 52 tháng lương. Trước đó, Evergreen Marine công bố lợi nhuận ròng tăng 90% trong 9 tháng đầu năm 2022.

Trong một tuyên bố mới nhất, Evergreen Marine cho biết, sẽ trả thưởng cuối năm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày, dựa trên tình hình hoạt động của công ty và thành tích cá nhân của từng nhân viên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất