, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/02/2021, 09:37

Thưởng "trà OCOP" ngày Tết

ĐẶNG THÙY

Thưởng trà, mời trà vốn từ lâu đã là nét đẹp truyền thống của người Việt. Đặc biệt trong không gian đất trời vào xuân, những cuộc gặp gỡ như thêm phần thi vị bên những chén trà nóng ấm, thơm nồng. Mỗi vùng đất lại có một cách làm trà khá riêng của mình. Cũng vì thế, không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều loại trà đặc sản của các địa phương là sản phẩm đạt tiềm năng OCOP 5 sao (OCOP là tên gọi tắt của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Nhân dịp Tết Tân Sửu, xin giới thiệu đến quý bạn đọc một số sản phẩm đặc trưng đó.

Trà xanh Shan tuyết - Hợp tác xã Chế biến Chè Phìn Hồ (Hà Giang)

Sản phẩm được chế biến từ những búp trà 1 tôm 2 lá non của cây trà Shan tuyết cổ thụ có tuổi thọ trên 100 năm, nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển của vùng núi cao Hoàng Su Phì. Sinh trưởng và phát triển trong môi trường thiên nhiên khí hậu trong lành nên chè Shan Tuyết tại đây nổi tiếng bởi độ sạch và hương vị thơm ngon tinh khiết. 

Sản phẩm Trà xanh Shan tuyết.

Qua quá trình chế biến tỉ mỉ, dòng trà xanh này đã được xử lý để giảm vị đắng và chát đặc trưng của trà Shan tuyết, giúp cho vị trà khi uống ngọt dịu, không bị gắt. Sản phẩm trà xanh Shan tuyết của HTX Chế biến chè Phìn Hồ được chế biến dựa trên kinh nghiệm truyền thống bản địa và kỹ thuật tiên tiến. Sự kết hợp giữa bản sắc văn hóa của đồng bào Dao đỏ và văn hóa hiện đại đã tạo nên một sản phẩm có thể hội nhập với kinh tế thị trường mà vẫn mang tính độc đáo của bản sắc văn hóa địa phương.

Bảo Lâm Trà - Hợp tác xã Tuyết Hương (Thái Nguyên)

Năm 2017, sản phẩm trà của HTX Tuyết Hương được chọn làm quà biếu tại Hội nghị APEC 2017. Với việc tích cực cải tiến mẫu mã bao bì và chỉ bán ra thị trường những sản phẩm chè sạch, an toàn, các sản phẩm chè của HTX Tuyết Hương ngày càng được ưa chuộng.

Bảo Lâm Trà.

Bảo Lâm Trà được chế biến từ 100% búp chè tươi nõn 1 tôm 1 lá tuyển chọn từ vùng chè thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Với quy trình trồng được theo dõi nghiêm ngặt, vùng nguyên liệu làm nên Bảo Lâm Trà được chứng nhận chè sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Sản phẩm Bảo Lâm Trà càng đặc biệt khi được chế biến bởi bàn tay của các nghệ nhân đã được giải vàng tại Liên hoan trà lần thứ nhất tỉnh Thái Nguyên.

Lộc Trà Thượng Hạng - Công ty Cổ phần Trà Việt Thái (Thái Nguyên)

Lộc Trà Thượng Hạng là sản phẩm cao cấp trong bộ sản phẩm trà của Công ty Cổ phần Trà Việt Thái, được chế biến công phu từ vùng chè dưới chân dãy núi thuộc vùng đệm vườn quốc gia Tam Đảo - nơi quanh năm mây phủ, thổ nhưỡng thích hợp với cây chè. 

Lộc Trà Thượng Hạng.

Sản xuất từ những búp chè trồng theo tiêu chuẩn VietGap với quy trình chăm sóc, sản xuất đặc biệt nên Lộc Trà Thượng Hạng hội tụ đầy đủ các yếu tố sắc, hương, vị. Ngoài ra, cái tên “Lộc Trà” còn thể hiện sự sinh sôi, cây cối đâm chồi với mong muốn đem đến cho người thưởng trà những điều tốt đẹp, may mắn.

Trà Mãng Cầu - Công ty TNHH Cẩm Thiều (Sóc Trăng)

Trà mãng cầu là sản phẩm được chế biến từ trái mãng cầu xiêm, loại quả được trồng nhiều tại ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Trà mãng cầu.

Kết hợp giữa phương pháp sản xuất truyền thống với hiện đại, các dòng sản phẩm Trà Mãng Cầu của Công ty TNHH Cẩm Thiều ngày càng chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Không chỉ chú trọng vào nguồn nguyên liệu sạch, Công ty còn thiết lập một quy trình sản xuất một chiều khép kín với các thông số kỹ thuật phù hợp cho từng giai đoạn chế biến. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại và hoàn toàn tự động cũng được đầu tư nhằm giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng trong mãng cầu xiêm. Đồng thời, việc sử dụng bao bì chất lượng cao giúp sản phẩm trà không cần dùng đến chất bảo quản và phụ gia mà vẫn giữ được hương vị và an toàn khi sử dụng sau hai năm sản xuất.

Trà mãng cầu chứa nhiều chất xơ, vitamin C tự nhiên và nước, khi sử dụng cơ thể sẽ có cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, từ đó lượng thức ăn nạp vào cơ thể bị hạ thấp, hỗ trợ quá trình giảm cân. Đặc biệt, Trà Mãng Cầu của Công ty TNHH Cẩm Thiều được chế biến bằng 100% nguyên liệu từ trái mãng cầu xiêm đạt chuẩn VietGap, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với hàm lượng chất xơ cao và giàu dinh dưỡng.

Hà Thái Tea - Công ty Cổ phần Chè Hà Thái (Thái Nguyên)

Sản phẩm Hà Thái Tea của Công ty Cổ phần Chè Hà Thái được sản xuất từ vùng nguyên liệu xã La Bằng (huyện Đại Từ) - một trong những “thủ phủ” chè của tỉnh Thái Nguyên. La Bằng có đất đai màu mỡ, môi trường không khí trong lành, lại xa khu công nghiệp, có nước đầu nguồn thuận lợi cho tưới tiêu nên chè La Bằng ngon nức tiếng. 

Hà Thái Tea.

Bên cạnh đó, chè tại đây được trồng theo quy trình hữu cơ khép kín từ khâu chăm sóc, đến khâu thu hoạch, chế biến. Để đạt được đầy đủ độ tinh túy nhất, chè chỉ thu hái vào mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt, người ta hái chè vào buổi sáng sớm khi mặt trời mới mọc, bắt đầu từ 5 giờ sáng, khi những chiếc nõn, búp vẫn còn ngậm sương, đến khoảng 8 giờ sáng thì dừng. Những yếu tố đó đã làm nên Hà Thái Tea với hương thơm cốm tự nhiên, nước xanh, sánh như mật ong, vị chát nhẹ vừa đủ, ngọt hậu lắng sâu trong cổ.

Trà Hoa Vàng Khô - Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ Lâm sản ngoài gỗ Đạp Thanh (Quảng Ninh)

Trà hoa vàng là loài cây dược liệu quý, từ lâu đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, công dụng. Theo Camellia International Journaln - tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới thì những hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu... 

Trà Hoa Vàng.

Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) là nơi có loại cây này sinh trưởng và phát triển tốt. Công ty Cổ phần Kinh doanh Lâm sản ngoài gỗ Đạp Thanh là đơn vị đầu tiên của huyện Ba Chẽ đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến cây trà hoa vàng tại Ba Chẽ. Nguyên liệu làm trà đảm bảo sạch; quy trình, công nghệ sản xuất tỉ mỉ từng công đoạn và được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Đại học Dược Hà Nội.

Ladoatiso Trà Nhất Diệp Nguyên Hương - Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Lâm Đồng)

Sản phẩm Trà Nhất Diệp Nguyên Hương được chế tác công phu từ những phiến lá Actisô tươi của vùng cao nguyên Đà Lạt. Việc rọc lấy phiến lá hoàn toàn thực hiện bằng thủ công ngay sau khi thu hoạch. Sau đó, những phiến lá được chọn lọc sẽ đi qua dây chuyền xử lý hiện đại để cho ra đời những búp trà hoàn hảo về hương vị cũng như lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ quá trình xử lý từ lúc thu hoạch tới khi ra thành phẩm được thực hiện trong vòng 24 giờ nhằm đảm bảo dưỡng chất và giữ lại tối đa thành phần dược liệu.

Trà Nhất Diệp Nguyên Hương

Trà Nhất Diệp Nguyên Hương thể hiện một cách tinh tế giá trị tinh hoa dược liệu Đà Lạt. Từ 40kg lá mới làm ra 10kg phiến lá, từ 10kg phiến lá mới làm ra được 1kg trà thành phẩm. Sản phẩm chứa đựng trọn vẹn hương thơm thanh mát tự nhiên cùng vị đắng ngọt dịu nhẹ của Actisô, đem lại cảm giác thư giãn đồng thời hỗ trợ tăng cường chức năng gan mật và cải thiện tiêu hóa một cách hoàn toàn tự nhiên.

Trà Hoa Vàng Quy Hoa - Công ty TNHH DVTM & XNK Quy Hoa (Quảng Ninh)

Trà Hoa Vàng Quy Hoa là thương hiệu trà nổi tiếng của huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh). Vùng nguyên liệu của Công ty được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, đảm bảo không sử dụng hóa chất. 

Trà Hoa Vàng Quy Hoa

Bên cạnh đó, Công ty sử dụng phương pháp sấy lạnh để đảm bảo giữ lại dưỡng chất tới 99% và hình dáng tới 97%. Thành phẩm được đóng gói trong hộp thủy tinh nút gỗ đảm bảo giữ khô, chống ẩm mốc và đẹp mắt. Là thức uống tốt cho sức khoẻ, Trà Hoa Vàng Quy Hoa xứng đáng để trở thành món quà sang trọng, ý nghĩa dành trao tặng cho người thân, bạn bè.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.



Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất