, //, :: GTM+7

Thủy điện gây “lũ kép”

NGỌC OAI - QUỲNH ANH
(SGGP)
Liên tiếp trong những ngày qua, mưa lũ hoành hành, tàn phá nặng nề tại các tỉnh Nam Trung bộ với những con số thiệt hại đang tăng cao từng ngày. Chưa hết, nhiều thủy điện nằm đầu nguồn các sông lớn cũng liên tục xả lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân chịu “lũ kép”. Qua đó cho thấy, công tác vận hành, quản lý hồ thủy điện còn nhiều bất cập.
Lũ lớn gây ngập lụt, chia cắt hàng chục ngàn nhà dân ở hạ du sông Kôn (tỉnh Bình Định) vào trưa 1-12. Ảnh: NGỌC OAI

Ồ ạt “tháo lũ” giữa lúc mưa to

Đến chiều 2-12, các vùng hạ du ven sông Ba (tỉnh Phú Yên), lũ dần rút nhưng vẫn ở mức báo động 2 đến báo động 3, nhiều vùng dân cư vẫn ngập lụt. Tại hạ du sông Kôn, sông Hà Thanh (Bình Định), lũ đang rút chậm, người dân chưa thể khắc phục các thiệt hại. Nhiều người dân ở rốn lũ Hưng Nghĩa, Huỳnh Mai (xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, Bình Định) bày tỏ lo ngại vì trận lũ khủng khiếp vừa qua một phần do các hồ thủy lợi, thủy điện xả nước tạo “lũ kép”. Người dân vùng hạ du sông Ba (Phú Yên) cũng vô cùng bức xúc vì các thủy điện tháo lũ về… hành dân. 

Trong các ngày từ sáng 30-11 đến 2-12, các hồ thủy điện ở đầu nguồn sông Ba, như: thủy điện sông Ba Hạ, thủy điện sông Hinh và thủy điện sông Krông H’năng ồ ạt xả tràn với lưu lượng từ 2.000m3/s đến trên 7.000m3/s. Đặc biệt, trưa 30-11, thủy điện sông Ba Hạ nâng mức xả lũ từ 7.000m3/s lên 9.000m3/s.

“Xả lũ gì mà nước tràn về như thác đổ, dân trở tay không kịp, thiệt hại hết ruộng vườn, nhà cửa”, một người dân vùng hạ du sông Ba, bức xúc.

Tương tự, trong đợt lũ vừa qua, tỉnh Khánh Hòa cũng bị ngập nặng với hàng chục ngàn nhà dân, trường học, trụ sở bị nhấn chìm trong nước.

Anh Nguyễn An Phi (xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết: “Mấy chục năm qua, lần đầu tiên nhà tôi bị ngập dữ như vậy, nước lên quá nửa đầu gối. Còn ngoài đường ngập gần 2m. Chỉ khi nhiều hồ xả lũ mới khiến nước đổ về nhanh như vậy”. 

Trước lo lắng về “bom nước thủy điện” ở thượng lưu các sông lớn của Phú Yên, ông Phạm Chí Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Phú Yên, băn khoăn về công tác dự báo thiên tai và thực trạng về năng lực vận hành, điều tiết lũ của thủy điện đầu nguồn.

Theo ông Toàn, một phần nguyên nhân là khả năng dự báo thiên tai, mưa lớn của cơ quan khí tượng thủy văn nhà nước chưa thực sự chính xác, khiến địa phương rất khó khăn trong công tác ứng phó.

“Hiện, UBND tỉnh Phú Yên đã có chỉ đạo đến các hồ thủy điện cần báo cáo, giải trình về công tác vận hành xả lũ vừa rồi. Tới đây, kỳ họp HĐND tỉnh sẽ có kiến nghị, mổ xẻ về vấn đề trên”, ông Toàn cho biết. 

Phải nâng cấp hồ, tạo dung tích phòng lũ

Đề cập đến vấn đề thủy điện góp phần gây “lũ kép”, ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện sông Ba Hạ, cho rằng, hồ thủy điện sông Ba Hạ chỉ có dung tích chứa nước không lớn, là hồ bậc thang thấp nhất ở khu vực thượng nguồn sông Ba Hạ.

Trong ngày 30-11, mưa lớn bất thường đã khiến cho áp lực nước về hồ quá lớn, kèm theo các hồ thủy điện phía trên (thủy điện Đăk Srông và Krông H’năng) cùng xả lũ khiến áp lực lũ rất lớn về hạ du sông Ba. “Do hồ quá nhỏ, trong khi các hồ phía trên xả xuống kèm theo mưa lớn bất thường nên buộc chúng tôi phải xả lũ, nếu không vỡ hồ thì cực kỳ nguy hiểm cho vùng hạ du”, ông Lý giải thích. 

Còn tại Bình Định, ông Hồ Đắc Chương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho rằng, lũ về hạ du sông Hà Thanh, sông Kôn gây ngập lụt hàng chục ngàn hộ dân là do áp lực tâm mưa thượng nguồn quá lớn, chứ thủy điện thì xả trong hạn mức cho phép.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Quang, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa, cũng cho rằng, các hồ chứa nước xả ở mức độ không quá lớn. Chẳng hạn, hồ Am Chúa hay Suối Dầu thông báo ở mức 100m3/s, nhưng thực tế xả ở mức trung bình 70m3/s. Vì thế, không thể khẳng định việc ngập lụt là do xả lũ mà đó chỉ là một trong nhiều nguyên nhân. 

Nhiều ý kiến giới chuyên môn thủy lợi cho rằng, thực tế các chủ đầu tư thủy điện thường có tâm lý muốn tích lượng nước nhiều nhất có thể để đến mùa khô còn nước để phát điện. Đến khi mưa quá lớn, nằm ngoài dự báo thì đồng loạt xả để giữ an toàn cho hồ.

Ông Hồ Đắc Chương nêu quan điểm: “Để giải quyết căn cơ bài toán các hồ thủy điện, thủy lợi gây lũ kép, cần phải ràng buộc hồ thủy điện đồng bộ vào vận hành liên hồ chứa giữa các tỉnh với nhau khi xảy ra mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, các cơ quan trung ương cần tạo điều kiện, ràng buộc hồ thủy điện và cả thủy lợi phải đầu tư nâng cấp hồ, tạo dung tích phòng lũ”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất