, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/07/2022, 06:30

Thụy Sĩ xây dựng nhà máy hút CO2 trực tiếp từ không khí quy mô lớn

LÊ KIÊN
(CNA)
Công ty khởi nghiệp Climeworks AG Thụy Sĩ cho biết, nhà máy thu khí CO2 trực tiếp (DAC) quy mô lớn thứ 2 của họ sẽ được xây dựng tại Iceland trong vòng 18 đến 24 tháng và có công suất hút 36.000 tấn CO2 trực tiếp từ không khí mỗi năm.
Hình ảnh phối cảnh của nhà máy hút khí CO2 trực tiếp từ không khí của công ty Climeworks AG cập nhật ngày 28/6/2022. (Ảnh: Reuters/Climeworks).

Mặc dù nhà máy có công suất dự kiến hút 36.000 tấn CO2 từ không khí, tuy nhiên đó chỉ là một phần rất nhỏ trong số 36 tỷ tấn khí CO2 liên quan đến năng lượng được tạo ra trên quy mô toàn thế giới hồi năm ngoái. 

Công suất mới này của nhà máy là mức tăng gấp 10 lần so với nhà máy DAC hiện nay của công ty Climeworks AG. Đây được xem là nhà máy lớn nhất thế giới và cũng là bước nhảy vọt về quy mô đối với công nghệ khi mà thế giới đang phải đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu.  

Christoph Gebald – đồng giám đốc điều hành Climeworks AG cho biết, khi nhà máy đi vào hoạt động, Climeworks dự định sẽ xây dựng thêm một cơ sở lớn hơn và có khả năng thu được nửa triệu tấn CO2 mỗi năm, sau đó sẽ nhân rộng nhiều nhà máy khác với quy mô tương tự, được hỗ trợ bởi nguồn tài chính của dự án. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, thế giới hiện có 18 nhà máy thu khí CO2 (DAC) trực tiếp từ không trung. Công ty dầu khí Occidental của Mỹ cũng có kế hoạch khai trương một cơ sở DAC quy mô lớn vào cuối năm 2024 để thu 1 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết, công nghệ tiêu biểu như DAC sẽ cần thiết để loại bỏ CO2 trên quy mô lớn trong nhiều thập kỷ tới, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5o C và tránh được các tác động ngày càng nghiêm trọng đến khí hậu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất