, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/07/2021, 11:04

Thuyền trưởng HANVET

MẠNH TIẾN

Nói đến Công ty cổ phần Dược và Vật tư Thú y (HANVET), một doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất vắcxin, thuốc kháng sinh, vitamin cho chăn nuôi gia súc, gia cầm và chất diệt côn trùng các loại, không thể không nhắc đến anh - Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty.

Gặp anh tại một hội nghị của ngành thú y, nhìn dáng người cao thanh, giọng nói sang sảng và cách diễn đạt khúc chiết của anh, thật khó tin là anh đã bước sang tuổi 75. Ở tuổi “thất thập”, trông anh vẫn rất phong độ. Nói chuyện với tôi, ngay từ câu đầu tiên anh đã thẳng thắn: “HANVET có được như hôm nay là do công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ cán bộ công nhân công ty”!.

Quyết liệt và dám nghĩ dám làm

Nguyễn Hữu Vũ là con thứ 3 trong gia đình có 7 anh chị em. Năm 1964, anh là 1 trong 9 người đỗ vào đại học ở khối Khu tự trị Việt Bắc với hàng ngàn thí sinh dự thi. Năm 1969, tốt nghiệp đại học Nông Lâm (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chuyên ngành Thú y, Vũ được phân công về Nông trường quốc doanh Đồng Giao (Ninh Bình), sau đó về Công ty Rau quả Trung ương, rồi Công ty Vật tư chăn nuôi thú y cấp 1. Ở nơi nào anh cũng luôn làm việc hết mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tháng 10 năm 1988, Nguyễn Hữu Vũ nhận quyết định làm Giám đốc Xí nghiệp Bao bì và Dụng cụ Thú y (sau đổi tên thành Xí nghiệp Dược và Vật tư Thú y - HANVET). Nhớ lại thuở ban đầu “năm không” của xí nghiệp (không vốn, không vật tư, không nhà xưởng, không thị trường và không cả công nhân lành nghề) giữa lúc đất nước đang bị bao vây cấm vận và cơ chế quan liêu bao cấp còn nặng nề, anh không thể quên những đêm mất ngủ để tìm ra hướng đi cho doanh nghiệp. Không hề có tư tưởng trông chờ, anh quyết “tự cứu mình trước khi trời cứu” và truyền ý chí ấy đến cho toàn thể cán bộ nhân viên. Tinh thần ấy của trở thành mảnh đất màu mỡ ươm mầm cho các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tháo gỡ các khó khăn. Từng chút, từng chút một, HANVET lần lượt vượt qua bão giông của những năm đầu đổi mới.

Năm 1998, giá trị doanh nghiệp của HANVET đạt con số nhiều tỷ đồng. Những năm sau đó, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của HANVET đạt 40%. Luôn bận rộn với việc trực tiếp chỉ đạo sản xuất kinh doanh, đi khắp nơi tìm kiếm khách hàng nhưng Nguyễn Hữu Vũ vẫn tranh thủ thời gian học thêm, bởi khi đi bán hàng, anh nhận ra rằng muốn lãnh đạo doanh nghiệp phát triển, ngoài kiến thức chuyên môn, người lãnh đạo còn phải có nhiều kiến thức khác, nhất là ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp… Bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ cũng là lúc anh có thể tự tin khi giao tiếp với đối tác, với khách hàng bằng nhiều ngôn ngữ khác như Anh, Nga, Pháp, Trung…

Vươn lên mạnh mẽ bằng tri thức

Năm 1999, HANVET được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là đơn vị đầu tiên thí điểm cổ phần hóa ở miền Bắc. Công ty Cổ phần Dược và Vật tư Thú y HANVET ra đời với hơn 100 cổ đông. Cổ phần hóa đã giúp HANVET có điều kiện cất cánh. Nhà máy sản xuất vắcxin và thuốc thú y của HANVIET ra đời ở Hà Nội và Hưng Yên gồm 14 dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP - WHO, chuyên sản xuất trên 300 chủng loại sản phẩm gồm các loại thuốc thú y, vắcxin, các loại vitamin và khoáng chất, hóa chất diệt côn trùng…

Một dây chuyến sản xuất vắc xin của HANVE.

Doanh nghiệp chuyển đổi mô hình hoạt động, anh cùng các cộng sự lao vào nghiên cứu, ứng dụng nhiều đề tài khoa học vào sản xuất của đơn vị. Những sản phẩm nổi tiếng của HANVET như: vắcxin ngừa bệnh tai xanh (PRRS), vắcxin tobacoli dạng vô hoạt keo phèn phòng bệnh tiêu chảy và sưng phù đầu ở lợn do bệnh E.Coli; vắcxin ngừa dịch tả lợn; ngừa dịch tả vịt; vắcxin newcastle hệ I trị bệnh dịch cho gà, vắcxin lasota, vắcxin ngừa tụ huyết trùng gia cầm v.v… chính là kết quả của những nghiên cứu và ứng dụng khoa học đó.

Ngoài vắcxin, HANVET còn chủ động nghiên cứu, đa dạng hóa việc sản xuất các nhóm thuốc khác như: vitamin, vi khoáng, giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, trị kí sinh trùng và sát trùng, trong đó, Hantox - 2003EW, Hantox - Aeroso, Han - Cyctox và Han - Pec 500EC được đăng ký ở Bộ Y tế, phục vụ công tác phòng diệt muỗi, phòng sốt dịch sốt xuất huyết và sốt rét…

Điều đặc biệt là các loại vắcxin, thuốc và hóa chất diệt côn trùng do HANVET sản xuất có chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại, có sản phẩm còn vượt trội mà giá cả thấp hơn nhiều. Chính vì vậy, sản phẩm thuốc thú y, vắcxin… của HANVET không chỉ được người chăn nuôi trong nước tin dùng (chiếm 25% thị phần trong nước) mà còn được xuất khẩu đến hơn 30 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Nga, Hàn Quốc, Iraq, UAE, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan, Azerbaijan…

Cùng với việc chủ động sản xuất các sản phẩm chính phục vụ cho ngành thú y, HANVET còn đầu tư phát triển hệ thống bệnh viện thú y hàng đầu Việt Nam. Đến nay, HANVET đã 6 phòng khám Thú y ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hà Nam với đầy đủ các thiết bị hiện đại, thu hút rất đông khách hàng.

HAN VET đón nhận Huân chương Lao động.

Khởi đầu chỉ với 33 cán bộ - công nhân viên, đến nay, HANVET có đội ngũ nhân sự trên 620 người, trong đó có 5 giáo sư, tiến sĩ; 31 thạc sĩ, 250 người trình độ đại học, 260 công nhân và chuyên gia lành nghề. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của HANVET đạt gần 17 triệu đồng/người/tháng. Người lao động trong công ty, ngoài việc hưởng các chế độ chính sách theo quy định chung của luật pháp còn có thể được vay tiền mua nhà đất, ô tô và hàng năm, còn được đi tham quan, học tập ở các viện nghiên cứu, các trường đại học hoặc trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước. HANVET cũng đã ủng hộ hàng tỷ đồng cho các chương trình từ thiện lớn như: “Nối vòng tay lớn”, “Trái tim cho em”, “Quỹ tấm lòng Việt” nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật hoặc các học sinh, sinh viên ngèo vượt khó…

Mới đây, có dịp đến nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP - WHO của HANVET ở Mỹ Hào - Hưng Yên, tôi thật bất ngờ khi nhìn thấy khuôn viên nhà máy xanh ngát với nhiều bồn hoa, cây cảnh, đài phun nước và những con đường trải nhựa sạch đẹp. Theo anh Vũ, ngay từ những ngày đầu xây dựng nhà máy, HANVET đã áp dụng hệ thống quản lý môi trường một cách toàn diện vào quá trình sản xuất với hệ thống xử lý rác và nước thải hiện đại bằng phương pháp hóa lý kết hợp vi sinh. Ngoài ra, HANVET còn tập trung vào các hoạt động cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên, phát triển sản xuất bền vững thân thiện với môi trường bằng các hệ thống giảm nhiệt, bụi, khí CO2 và thiết lập hệ thống giảm ồn, hệ thống điều hòa trung tâm để tiết kiệm năng lượng.

Trong khuôn viên nhà máy của HANVET, mỗi khi gặp nhau hoặc gặp khách, cán bộ - nhân viên của công ty luôn dừng lại, đứng nghiêm và cúi đầu chào. Đó là một nét văn hóa doanh nghiệp mà anh Vũ cùng ban lãnh đạo công ty dày công gầy dựng từ nhiều năm nay. Theo anh Vũ, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị thương hiệu của công ty. Do đó, xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện song song với nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

75 tuổi đời, 32 năm gắn bó với HANVET, giờ đây TS Nguyễn Hữu Vũ hẳn có thể tự hào khi doanh thu năm 2020 của HANVET đạt con số trên 1.000 tỷ đồng, tổng tài sản tăng sau 32 năm từ 40 triệu đồng lên 1.000 tỷ đồng (tăng gấp 25.000 lần)…

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất