, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/03/2022, 20:18

Tiền Giang có số lượng trái cây được cấp mã số vùng trồng lớn nhất cả nước

NHẬT TRƯỜNG
(vov.vn)
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Tiền Giang là địa phương có diện tích cây ăn quả lớn và số loại trái cây được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhiều nhất cả nước.

Tuy nhiên, việc giữ vững mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói tại địa phương này chưa được nhà vườn và doanh nghiệp quan tâm đúng mức.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có  hơn 19.000ha vườn cây ăn trái được cấp 281 mã số vùng trồng; trong đó, có 127 mã số vùng trồng được cấp sang thị trường Trung Quốc với diện tích trên 17.200ha cho 6 loại trái cây gồm: mít, thanh long, xoài, dưa hấu, chuối và chôm chôm.

Vườn xoài cát Hòa Lộc tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được cấp mã số vùng trồng
Vườn xoài cát Hòa Lộc tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được cấp mã số vùng trồng

Số diện tích còn lại được cấp sang thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc và NewZealand với diện tích trên 1.800ha, gồm 4 loại trái cây: Thanh long, xoài, chôm chôm và vú sữa. Hiện nay, Tiền Giang đã 3 hồ sơ tiếp tục đề nghị cấp mã số vùng trồng cho vườn cây sầu riêng gửi đến Cục Bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh còn có 728 cơ sở đóng gói được cấp mã số. Trong đó, nhiều nhất là thị trường Trung Quốc với 721 mã số, còn lại là Mỹ, Úc và NewZealand. Hiện, địa phương  đang gửi 7 hồ sơ gồm 6 hồ sơ loại cây sầu riêng và 1 hồ sơ trái ớt đề nghị cấp mã số Cơ sở đóng gói đến Cục Bảo vệ thực vật.

Nhà kho thanh long được cấp mã số cơ sở đóng gói
Nhà kho thanh long được cấp mã số cơ sở đóng gói

Qua công tác tác kiểm tra, giám sát, đến nay, Chi cục Trồng Trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang đã đề nghị Cục Bảo vệ thực vật thu hồi và hủy 32 mã số vùng trồng, thu hồi và hủy hơn 500 mã số cơ sở đóng gói do không đạt yêu cầu.

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật, Tiền Giang là một trong những địa phương có mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói được cấp lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là địa phương có mã số bị thu hồi nhiều nhất và diện tích được cấp mã số còn ít so với tổng diện tích cây ăn trái toàn tỉnh.

Để khắc phục những hạn chế này, ngành chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác giám sát quản lý lĩnh vực này, tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được vai trò và tầm quan trọng của vấn đề cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói trong sản xuất bền vững ngành hành trái cây, nhất là phục vụ chiến lược xuất khẩu.

Các cơ sở đóng gói cần phải được cấp mã số để thuận lợi trong việc đưa hàng nông sản xuất khẩu
Các cơ sở đóng gói cần phải được cấp mã số để thuận lợi trong việc đưa hàng nông sản xuất khẩu

Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu dừa Hạnh Phúc - doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây tại xã Bàn Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, cả 2 mã số cơ sở đóng gói và mã số vùng trồng rất cần thiết khi đưa hàng trái cây xuất khẩu.

Theo ông Vinh: “Doanh nghiệp tôi đã đạt tiêu chuẩn mã nhà đóng gói, mình xuất hàng rất thuận tiện. Những hệ thống thực phẩm, siêu thị sạch bây giờ cũng buộc mình phải đạt tiêu chuẩn này, có giấy tờ, đủ điều kiện, sạch sẽ, phải có kho lạnh trữ hàng thì mới xuất được. Còn nói về mã vùng trồng ở các nước khó tính bắt buộc hàng phải có nguồn gốc, phải quy hoạch vùng trồng, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm đó mình trồng ở vùng nào để có trách nhiệm với người tiêu dùng”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất