, //, :: GTM+7

Tiền Giang khẩn trương thu hoạch lúa Đông Xuân trước hạn mặn

MINH TRÍ
(baotintuc.vn)
Vụ Đông Xuân 2021 – 2022, nông dân Tiền Giang xuống giống được trên 49.000 ha.

Hiện nay, bà con đã thu hoạch đầu vụ được gần 20.000 ha, năng suất bình quân 71 tạ/ha, cao hơn kế hoạch 0,2 tạ/ha và sản lượng  trên 140.000 tấn lúa. Ước tính, với năng suất này, vụ Đông Xuân 2021 - 2022, Tiền Giang đạt sản lượng gần 350.000 tấn lúa hàng hóa.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa Đông Xuân ở xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy (Tiền Giang).

Đáng chú ý, các huyện, thị vùng kiềm soát lũ phía Tây như Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy… trong vụ Đông Xuân 2021 – 2022 đã xuống giống được trên 27.000ha. Nhờ chủ động xây dựng phương án sản xuất phù hợp, thời tiết thuận lợi nên các địa phương đều được mùa, năng suất đạt khá cao, từ 72-76 tạ/ha. Huyện Cai Lậy đạt năng suất cao nhất là 79 tạ/ha.

Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch dứt điểm toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân còn lại đảm bảo ăn chắc, không để thiên tai hạn – mặn gây hại.

Là vụ sản xuất chính trong năm, Tiền Giang tập trung chỉ đạo tổ chức tốt sản xuất dựa trên cơ sở thích ứng biến đổi khí hậu, phòng, chống hạn mặn, giảm nhẹ thiên tai phù hợp với điều kiện địa phương khi trở lại bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Theo đó, tỉnh khuyến cáo nông dân tuân thủ lịch thời vụ xuống giống tập trung tránh rầy và tránh hạn, mặn, đồng thời với ứng dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp tạo tiền đề có một vụ mới bội thu bù đắp những thiệt hại do dịch COVID-19 trong năm vừa qua.

Đặc biệt, định hướng nông dân sử dụng cơ cấu giống lúa phù hợp, chú trọng sử dụng các giống lúa thơm, lúa chất lượng cao, có khả năng chịu hạn, mặn tốt đưa vào sản xuất nhằm giảm nguy cơ thiên tai gây hại vừa nâng chất lượng hạt gạo hàng hóa tham gia thị trường. Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp với từng vùng sinh thái như vùng kiểm soát lũ, vùng Đồng Tháp Mười, vùng ngọt hóa Gò Công... 

Ngoài ra, kiện toàn mạng lưới kênh mương thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, phòng, chống hạn mặn bảo vệ cây trồng. Mặt khác, có phương án phù hợp để ứng phó hạn, mặn trong mùa khô 2022 ở vùng dự án ngọt hóa Gò Công; phương án phòng, chống lũ và triều cường ở các huyện vùng kiềm soát lũ phía Tây tỉnh…

Để bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân, trong mùa khô 2021 – 2022, tỉnh đầu tư gần 38 tỷ đồng thi công các công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán diện rộng và xâm nhập mặn có khả năng lấn sâu vào thượng lưu các tuyến sông ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Trong số đó, Tiền Giang triển khai đắp 8 đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên các tuyến kênh trọng yếu, sửa chữa 4 cống nhằm nâng cao hiệu quả ngăn mặn, lấy ngọt vào nội đồng để đưa nước ngọt về tưới cho các cánh đồng sâu, xa.

Ngoài ra, từ nguồn kinh phí do ngân sách cấp huyện quản lý cùng các nguồn huy động khác, UBND tỉnh giao các địa phương đồng loạt triển khai nạo vét 75 tuyến kênh mương nội đồng, kinh phí đầu tư gần 26 tỷ đồng; thi công thêm 19 cống lấy nước ngọt, kinh phí khoảng 30,9 tỷ đồng nhằm đảm bảo phát huy hiệu quả khai thông dòng chảy, trữ nước ngọt trong nội đồng lấy nước tưới tiêu, phòng, chống hạn – mặn và giảm nhẹ thiên tai trong mùa khô 2021 – 2022 cũng như tiêu thoát nước nhanh, phòng chống úng, bảo vệ sản xuất và đời sống trong mùa mưa lũ năm 2022 sắp tới.

Nhờ những giải pháp tích cực, địa phương đã vượt qua khó khăn, thách thức bởi thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp, khó lường. Hiện nay, toàn tỉnh đang vào vụ thu hoạch, dự kiến sẽ dứt điểm và an toàn trước khi mùa khô hạn và xâm nhập mặn vào cao điểm.

Nông dân Trương Văn Mận, cư ngụ tại xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy chia sẻ, trong vụ Đông Xuân 2021 – 2022, gia đình ông canh tác 1,8 ha. Hiện, ông đã thu hoạch xong toàn bộ, năng suất đạt 80 tạ/ha, thương lái thu mua giá 6.000 đồng/kg, mỗi ha lãi khoảng 30 triệu đồng.

Còn nông dân Nguyễn Văn Hiển, ấp Bình Tây, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây tham gia mô hình sử dụng tiết kiệm phân bón trên cây lúa cho biết, trong vụ Đông Xuân, được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, gia đình ông chỉ sử dụng 100kg giống gieo sạ  trên tổng diện tích canh tác là 1,2 ha, giảm lượng phân 30% so với các vụ sản xuất trước kết hợp với áp dụng quản lý dịch hại theo IPM. Nhờ vậy, trong vụ này, chi phí sản xuất giảm khoảng 4 triệu đồng/ha trong khi trà lúa vẫn bội thu vừa bảo vệ được sức khỏe và môi sinh, môi trường.   

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Mẫn đánh giá, việc nông dân huyện Gò Công Tây hưởng ứng tham gia áp dụng mô hình tiết kiệm giống, phân bón trong sản xuất lúa vụ Đông xuân như trường hợp ông Nguyễn Văn Hiền là hướng đi đúng đắn và phù hợp trong canh tác thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, giúp cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, thích ứng với biến đổi khí hậu, bền vững và thân thiện môi trường. Đặc biệt, tạo nền tảng phát triển thương hiệu "Gạo Gò Công" tại các huyện trọng điểm về sản xuất nông nghiệp phía Đông tỉnh Tiền Giang là Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công trong tương lai.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất