, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/12/2022, 17:24

Tiền giấu trong ghế sofa mất trộm, Tổng thống Nam Phi đối mặt nguy cơ bị luận tội

QUỐC NAM
(theo CNN)
Năm 2018, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thắng cử với lời hứa diệt trừ nạn tham nhũng. Nhưng giờ đây, ông đối mặt với nguy bị luận tội và mất chức do “lùm xùm” chuyện che giấu tiền bạc.
Tổng thống Nam Phi – ông Cyril Ramaphosa (ảnh: CNN)

CNN hôm 1/12 đưa tin, Tổng thống Nam Phi đang bị điều tra sau bê bối liên quan đến vụ trộm hơn 500.000 USD tiền mặt từ một trang trại của ông. Vụ trộm xảy ra vào tháng 2/2020, khi những tên trộm phát hiện số tiền mặt khổng lồ giấu bên trong một chiếc ghế sofa.

Nhóm điều tra độc lập do ông Sandile Ngcobo – cựu Chánh án Tòa án Hiến pháp Nam Phi – dẫn đầu cho hay, bằng chứng chống lại Tổng thống Nam Phi đã được thu thập đầy đủ. Số bằng chứng trên đã được ông Ngcobo gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nam Phi, mở đường cho khả năng luận tội Tổng thống.

Theo cáo buộc từ nhóm điều tra, ông Cyril Ramaphosa đã vi phạm Đạo luật phòng chống tham nhũng của Nam Phi. Báo cáo cũng cho rằng, ông Ramaphosa “lạm dụng vị trí nguyên thủ quốc gia” khi tìm kiếm sự hỗ trợ từ Tổng thống Namibia để bắt nghi phạm gây ra vụ trộm.

Việc ông Ramaphosa giữ lượng lớn ngoại tệ trong trang trại cũng bị cho là vi phạm pháp luật. Theo quy định của Nam Phi, cá nhân không được giữ lượng lớn ngoại tệ khi không khai báo và không có sự cho phép của chính quyền.

Nhóm điều tra cho hay, ban đầu, vụ trộm tiền ở trang trại của ông Ramaphosa không được thông báo với cảnh sát và dường như “quyết định có chủ ý nào đó” đã được đưa ra nhằm giữ bí mật về vụ việc.

Tổng thống Nam Phi phủ nhận tất cả các cáo buộc trên.

“Tôi đã nỗ lực làm việc trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống. Tôi không chỉ tuân thủ lời thề của mình mà còn nêu gương về sự tôn trọng hiến pháp. Tôi phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại tôi”, Văn phòng Tổng thống Nam Phi dẫn lời ông Ramaphosa.

Hình ảnh được cho là từ hiện trường vụ trộm ở trang trại của ông Ramaphosa (ảnh: Africanews)

Trước đó, Cựu Giám đốc Tình báo Nam Phi, ông Arthur Fraser, tiết lộ vụ trộm hồi tháng 2/2020 xảy ra do có sự thông đồng giữa một người giúp việc trong gia đình ông Ramaphosa với thủ phạm. Ông Fraser cũng cáo buộc, Tổng thống Ramaphosa đã trả tiền cho những tên trộm để chúng giữ im lặng.

Theo ông Fraser, số tiền bị trộm từ trang trại của ông Ramaphosa là hơn 4 triệu USD.

Tổng thống Ramaphosa bác bỏ cáo buộc trên. Ông Ramaphosa tuyên bố, ông chỉ mất hơn 500.000 USD và số tiền này đến từ việc bán trâu cho một doanh nhân người Sudan, CNN đưa tin.

Ông Ramaphosa là chủ nhiều trang trại và là thương nhân nổi tiếng ở Nam Phi trong việc buôn bán gia súc.

Theo CNN, Quốc hội Nam Phi dự kiến sẽ họp vào tuần sau để quyết định về việc có cần luận tội Tổng thống Ramaphosa hay không. Trong trường hợp Quốc hội kết luận ông Ramaphosa có hành vi sai trái, ông sẽ bị bãi nhiệm chức Tổng thống.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất