, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/04/2022, 17:15

Tiên phong nuôi cá dầy

KIẾN QUỐC
(baocantho.com.vn)
Cá dầy là loài cá sống chủ yếu ở nước ngọt, hình dáng giống cá lóc, bụng có nhiều vệt đen, trắng xen kẽ, thịt cá ngon. Những năm gần đây, do tác động của môi trường, loài cá này trở nên khan hiếm. Chính vì lẽ đó, khi anh Phạm Văn Phúc, ngụ ấp Ðông Thạnh, xã Ðông Thuận, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), nhân giống và nuôi thành công cá dầy trong bể bạt, đã trở thành câu chuyện được nhiều người dân địa phương quan tâm.

Khuôn viên nuôi cá dầy của anh Phúc chỉ vẻn vẹn hơn nửa công đất với vài bể xi măng, bể bạt nhỏ và đang nuôi chủ yếu là cá giống. Anh Phúc cho biết: “Cá dầy rất dễ nuôi, dễ chăm sóc nên ngay khi bắt đầu mô hình tôi không cần phải đầu tư vốn nhiều. Chỉ đơn giản là những bể bạt và lót thêm lá chuối để làm nơi cho cá trú ngụ”.

Chia sẻ về cơ duyên nuôi cá dầy, anh Phúc kể: “Tôi làm nghề chính là kinh doanh dịch vụ xe du lịch nhưng lại đam mê nuôi cá. Trước đây, gia đình tôi đã nuôi cá lóc, thát lát… Nhận thấy con cá dầy lạ, hiếm nên tôi có ý tưởng nuôi loài thủy sản mới này tại địa phương. Khoảng năm 2017, tôi đến Hậu Giang để tìm mua cá giống nhưng không ai bán. Về sau, tôi mua được 11 con cá về làm giống. Tuy nhiên, cá hao hụt chỉ còn được 8 con với kích thước chỉ bằng ngón tay cái”.

Theo anh Phúc, những ngày đầu khởi nghiệp, nhiều người cười và nghĩ rằng anh không thể nuôi sống những con cá này. Vậy mà chỉ với 8 con cá giống, không chỉ nuôi sống mà anh Phúc còn nhân giống cá thành công. Anh Phúc chia sẻ bí quyết: “Lúc tôi nuôi giống cá này chưa có ai nuôi nên tôi không có điều kiện học tập. Chỉ nhờ vào kinh nghiệm bản thân, tôi nghiên cứu cách nuôi, môi trường thích nghi cho cá dầy sinh sản. Những ngày đầu khởi nghiệp, do chưa am hiểu rõ về loài cá này nên tôi nhân giống đạt tỷ lệ rất thấp. Không nản chí, tôi thử nghiệm nhiều lần, mỗi lần rút kinh nghiệm một ít... Cuối cùng, tôi cũng đã nắm được quy trình kỹ thuật nuôi giống cá dầy”.

Theo anh Phúc, cá dầy rất dễ nuôi, khả năng chống chịu bệnh tật rất lớn, vài ngày mới thay nước một lần nên không cần tốn nhiều công chăm sóc. Với diện tích 10m2 và mặt nước 8 - 9 tấc đã có thể thả tương đương 5.000 con. Bên cạnh đó, cá dầy tuy ăn tạp nhưng ăn rất ít; mỗi ngày, chỉ cần cho cá ăn một lần nên không tốn chi phí thức ăn. Tuy nhiên, thời gian sinh trưởng của cá khá dài, từ lúc nuôi cá bột đến giai đoạn cá đạt trọng lượng 300 gram để xuất bán phải mất khoảng 1,5 năm. Do vậy, anh Phúc chỉ tập trung nuôi cá giống. Việc nhân giống cũng khá đơn giản, không cần phải dùng máy móc hay oxy, nhưng người nuôi phải theo dõi liên tục quá trình cá sinh sản để canh vớt trứng nuôi riêng mới mong đạt được kết quả tốt nhất. Từ lúc nở đến lúc xuất bán cá bột khoảng hơn 2 tháng.

Với 8 con cá giống ban đầu đến nay anh Phúc đã cho sinh sản và xuất bán hơn 30.000 con cá giống, giá bán dao động từ 2.000 - 7.000 đồng/con. Riêng đợt cá giống đầu tiên trong năm 2022, anh Phúc xuất bán 5.000 con, giá bán 7.000 đồng/con, mang về thu nhập gần 35 triệu đồng. Tận dụng mặt nước trống và thức ăn thừa khi nuôi cá dầy, anh Phúc nuôi thêm cá lóc, cá trê... Nhờ đó, giúp anh có thêm thu nhập thêm vài triệu đồng mỗi tháng.

Anh Phúc kể: “Hiện nay, cá dầy được xem là một món đặc sản, thịt ngon, nhiều người ưa chuộng. Do cá ngoài thiên nhiên ngày càng cạn kiệt nên thị trường khan hiếm, giá cả cá dầy luôn cao hơn một số loài cá khác. Tại nhiều nhà hàng, mối lái đang thu mua cá thương phẩm với giá khá 250.000 đồng/kg”. Ðây cũng là động lực thúc đẩy anh tiếp tục nhân rộng mô hình. Hiện nay, anh Phúc đang có dự định xây thêm hồ để nuôi 100 cặp cá giống.

Qua thời gian gầy dựng, mô hình của anh Phúc được nhiều người dân trong và ngoài địa phương biết đến. Ông Nguyễn Minh Quân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ðông Thuận, huyện Thới Lai, nhận xét: “Mô hình nuôi cá dầy là mô hình mới trên địa bàn huyện. Cá dầy rất khan hiếm nên khi anh Phúc nhân giống thành công, Hội Nông dân xã rất quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, động viên anh Phúc phát triển mô hình. Ðồng thời, với các nguồn vốn vay ưu đãi, Hội cũng sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành để tạo thêm động lực giúp anh Phúc tự tin khởi nghiệp, tạo dựng kinh tế vững chắc cho gia đình”.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất