, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/02/2021, 14:42

Tiến tới lập Trung tâm giao dịch OCOP và đặc sản ĐBSCL tại Thủ đô

LÊ HOÀNG VŨ
(nongnghiep.vn)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, phải nghĩ đến chuyện là cả vùng ĐBSCL phải đưa sản phẩm OCOP và các loại đặc sản của vùng hiện diện ở mọi nơi...

Sản phẩm OCOP của Đồng Tháp đã có mặt ở TP Hà Nội được gần 1 năm nay. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Sản phẩm OCOP của Đồng Tháp đã có mặt ở TP Hà Nội được gần 1 năm nay. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở NN-PTNT 13 địa phương ĐBSCL mới đây tại TP. Cần Thơ, ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT gợi ý thành lập Trung tâm giao dịch sản phẩm OCOP và đặc sản của các địa phương ĐBSCL tại TP Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, để góp phần hiện thực hóa chủ trương liên kết vùng, ông đã bàn với ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng một vài vị lãnh đạo Tỉnh ủy của các địa phương trong vùng ĐBSCL về ý tưởng thành lập Trung tâm như nêu trên.

Theo ông Hoan, Đồng Tháp là địa phương đầu tiên đã xây dựng rất thành công Trung tâm nông sản đặc sản ở TP Hà Nội được gần 1 năm nay. Chúng ta phải nghĩ đến câu chuyện là cả ĐBSCL phải đưa sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), sản phẩm đặc sản hiện diện ở Hà Nội. Và  ngược lại sản phẩm OCOP, đặc sản của khu vực Hà Nội sẽ đưa trở vào ĐBSCL, để tạo vòng luân chuyển dòng sản phẩm, bổ sung cho nhau.

Về phía Bộ NN-PTNT rất mong muốn sẽ là không gian mua bán chứ không chỉ là nơi trung bày hay là hội chợ lâu lâu diễn ra một lần. Tại đây, mỗi địa phương sẽ có nhiệm vụ, chẳng hạn, trong 1 tháng tổ chức 1 sự kiện văn hoá mang dấu ấn địa phương để tạo ra hình ảnh, điểm nhấn.

Quan trọng của sự kiện là phải kết hợp văn hoá, đưa hình ảnh ĐBSCL ra Hà Nội kèm theo hình ảnh sản phẩm của từng địa phương ĐBSCL. Lúc đó chúng ta mở ra được một thị trường nội địa với 100 triệu dân của Việt Nam.

Đây cũng là cách để hỗ trợ các địa phương trong tiêu thụ sản phẩm nhằm cùng nhau tạo dựng thành công. Bởi muốn đi nhanh, thì đi một mình, muốn đi xa, phải đi cùng nhau. Việc lên kế hoạch thực hiện Trung tâm này là trong tháng 2/2021 sẽ phê duyệt đề án và kế hoạch thực hiện.

Đến tháng 3 - 4/2021 sẽ thiết kế, thi công phòng trưng bày và khu văn phòng của Trung tâm, tháng 5/2021 sẽ tổ chức ra mắt Trung tâm tại TP Hà Nội và tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại.

Bình luận

Xem nhiều

Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất